Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Nên ăn gì sau khi bị tai biến mạch máu não.

Ngày đăng: 15-07-2022 03:59:38  |   Xem các bài viết của admin »
Bên cạnh điều trị tai biến bằng cách sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi các di chứng cho người bệnh. Nên ăn gì sau tai biến mạch máu não? Đây cũng là vấn đề được người nhà quan tâm để bổ sung chất dinh dưỡng cho người bệnh.

 

Lưu ý trong chọn lựa thực phẩm cho người bị tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân sau tai biến sức khỏe thường yếu, ăn uống khó khăn người nhà nên chế biến thực phẩm thành dạng mềm lỏng, dễ tiêu hóa, chia các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.

Nếu bệnh nhân ăn uống qua ống sonde dày người nhà nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ, chú ý tới lượng đồ ăn, nhiệt đồ phù hợp với tần suất mỗi bữa để không làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu.

Trường hợp bệnh nhân nằm một chỗ không vận động được hoặc vận động ít người nhà nên chú ý tới lượng Calo cung cấp cho cơ thể phù hợp, không nên nạp quá nhiều sẽ làm người bệnh tăng cân.

Ăn gì sau khi bị tai biến mạch máu não?

Tinh bột - Chất đạm: năng lượng cung cấp cho cơ thể khoảng 25 cal/kg lượng đạm chiếm 25%, tinh bột chiếm 50% nhu cầu năng lượng. Chất đạm nên bổ sung thịt nạc, các hồi, cá thu, cá trích, sữa,.. hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, nội tạng động vật.

Vitamin khoáng chất: có nhiều trong rau xanh (bắp cải, cải cúc, súp lơ, rau muống, cà rốt,..) và hoa quả tươi, nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C (cam, quýt, bưởi, dâu nho, kiwi, việt quất,...) chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Thực phẩm người bị tai biến nên kiêng.

Không nên ăn mặn: Lượng muối cung cấp cho cơ thể mỗi ngày từ 5 - 6g muối/ ngày.

Ăn quá nhiều muối sẽ gây tăng huyết áp.

Chất béo, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều lần qua dầu mỡ.

Chất kích thích: tuyệt đối nói không với thuốc lá, rượu, bia, cà phê người bị tai biến nên hạn chế.

Trên đây là những thông tin hữu ích để người nhà có thể cân đối chất dinh dưỡng phù hợp để giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau tai biến mạch máu não.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc