Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Khả năng phục hồi và chăm sóc đối với bệnh nhân nhồi máu não.

Ngày đăng: 16-07-2022 04:12:09  |   Xem các bài viết của admin »
Nhồi máu não xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn bởi cục máu đông hoặc các mảng xơ vữa. 80% trường hợp tai biến là do nhồi máu não, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với tử vong rất cao, nếu may mắn thoát chết bệnh nhân sẽ đối mặt với các di chứng nặng nề. Khả năng phục hồi và chăm sóc bệnh nhân nhồi máu như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời dưới đây.

Nhận diện các triệu chứng nhồi máu não.

- Đột ngột tay và chân nữa bên ó dấu hiệu tê bì hoặc mất cảm giác.

- Mặt có dấu hiệu tê bì, miệng hơi méo.

- Nói đột ngột đớ lưỡi, nói khó hoặc không nói được.

- Đột ngột đau đầu dữ dội, hoa mắt chóng mặt.

Khi nhận diện được cá triệu chứng trên cần nhanh chóng gọi gọi ngay 115 để được kịp thời cấp cứu. Trường hợp bệnh nhân nằm bất tỉnh quá lâu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc gây nên các triệu chứng nặng nề như yếu hoặc liệt nửa người, nói ngọng, miệng méo, mất ý thức… THời gian vàng cấp cứu bệnh nhân tai biến là 3 - 4 giờ sau càng được xử lý sớm bệnh nhân sẽ hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Khả năng phục hồi sau điều trị nhồi máu não.

Quá trình phục hồi còn phụ thuộc vào thời gian cấp cứu kịp thời, mức độ tổn thương ở não và sự kiên trì của người nhà trong quá trình điều trị phục hồi chức năng.

Trường hợp nhồi máu não để lại để điều trị tích cực các bác sĩ sẽ can thiệp thông quá các phương pháp điều trị như tiêu sợi huyết, can thiệp nội mạch, sử dụng thuốc để tan huyết khối. Tùy vào mỗi trường hợp các bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp phù hợp.

Kết hợp với tập vật lý trị liệu để giúp bệnh nhân cản thiện các di chứng về vận động ngôn ngữ, trí nhớ cho bệnh nhân.

Chăm sóc đối với bệnh nhân nhồi máu não.

Chăm sóc về tâm lý.

Do những di chứng nặng nề do nhồi máu não gây ra bệnh nhân gần như phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người nhà chính vì vậy người nhà luôn có tâm lý mình là người vô dụng, mặc cảm có tâm lý chán nản, buồn bã. Vì vậy nguwoif nhà nên ở bên cành và chia sẻ, động viên và trò chuyện giúp đỡ bệnh nhân để người bệnh có cảm giác bớt phụ thuộc và có ích hơn.

Chế độ dinh dưỡng.

Thể trạng bệnh nhân sau nhồi máu não thế trạng rất yếu nên về ăn uống nguwoif nahf nên chế biến thực phẩm thành các dạng mềm lỏng dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa nên chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Bổ sung dduur chất dinh dưỡng mỗi ngày. Lưu ý tới cân nặng cho bệnh nhân để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp không nên ép bệnh nhân ăn quá no.

Vệ sinh cá nhân.

Bệnh nhân tai biến nằm liệt nửa người nằm một chỗ nên vệ sinh sạch sẽ và trở mình cho người bệnh thường xuyên để tránh lở loét, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc