Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Bí quyết vàng giúp người bệnh nhanh hồi phục di chứng tai biến sau 24h

Ngày đăng: 20-04-2019 11:37:31  |   Xem các bài viết của admin »
Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng bệnh nhân, nếu trường hợp may mắn thoát khỏi cơn tử thần thì sẽ để lại các di chứng nặng nề đối với cơ thể như yếu hoặc liệt nửa người, nói năng không rõ ràng, trí nhớ giảm sút, thị lực mất dần… Cùng bài viết trang bị kiến thức để giúp người bệnh hồi phục nhanh các di chứng tai biến sau 24h.

 

Nhận biết sớm các dấu hiệu của tai biến:

- Đau đầu dữ dội.

- Yếu, tê bì, mất cảm giác một bên mặt, tay và chân.

- Đột nhiên không nói được, nói không rõ.

- Mắt từ từ mờ mờ hoặc nhìn không thấy một bên hoặc cả 2 mắt.

- Trí nhớ giảm sút.

- Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên người nhà nên nghĩ ngay là bệnh tai biến. Người nhà nên nhanh trí gọi ngay 115 để được cấp cứu kịp thời hoặc đưa người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất.

Theo giáo sư Nguyễn Văn Thông, giám đốc trung tâm Đột quỵ, bệnh viên trung ương quân đội 108 “giờ vàng” điều trị tai biến là 3-4 giờ đầu.

Khi tới bệnh viện thì bác sỹ sẽ nhanh chóng cho bệnh nhân chụp CT các lớp, phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu não hay xuất huyết não để có phương pháp điều trị thích hợp.

Càng phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, ngược lại nếu để bệnh nhân ở nhà quá lâu, não tổn thương kéo dài sẽ gây chết tế bào não lúc này việc hồi phục các di chứng sẽ gặp khó khăn hơn.

Ngoài kết hợp sử dụng thuốc điều trị của bệnh viện người nhà nên có chế độ ăn uống phù hợp và chế độ tập vật lý trị liệu phù hợp, ngăn chặn các yếu tố nguy cơ.

- Chế độ tập vật lý trị liệu: được bác sỹ điều trị căn cứ vào di chứng của từng người bệnh, người bệnh cần có sự kiên trì và được sự giúp đỡ của người nhà.

- Chế độ ăn uống: vì người bệnh sau tai biến thường rất yếu nên cho người bệnh ăn đồ ăn mềm, dễ nhai như cháo, sữa, soup…

- Chủ động ngăn chặn những yếu tố nguy cơ gây nên đột quỵ: tuổi tác cao, có tiền sử huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, thiếu máu não, người làm việc căng thẳng, stress, sử dụng các chất kích thích quá nhiều.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,