Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Những Nguy Cơ Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Ngày đăng: 05-06-2016 21:48:03  |   Xem các bài viết của admin »
Tai biến mạch máu là một trong những căn bệnh rất dễ dẫn đến tử vong và là thủ phạm gây tàn phế hàng đầu trong các bệnh lý thần kinh. Sau khi đã thoát khỏi lưỡi hái của tử thần ở giai đoạn cấp, bệnh nhân lại sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ khi “bán thân bất toại” trên giường bệnh.

Nguy cơ nhiễm khuẩn

Nhiễm trùng phổi: Nhiễm trùng phổi là nguy cơ đầu tiên khi bệnh nhân phải nằm liệt tại giường bệnh. Những bệnh nhân tai biến mạch máu não có di chứng hôn mê, khó nuốt, ho khạc kém, sắc thì ăn thì dễ dẫn tới ứ đọng đờm rãi, ứ đọng thức ăn ở hầu họng. Các vi khuẩn này  sinh sôi nảy nở nhanh chóng trong những chất ứ đọng này tràn xuống phổi gây nên bệnh viêm phổi. Ngoài ra khi nằm lâu thì các cơ quan hô hấp cũng bị suy giảm. Chức năng của các vi nhung mao của lớp niêm mạc đường hô hấp bị giảm hoặc mất, vì vậy, các dịch tiết trong phế nang và tiểu phế quản không được đẩy ra ngoài dẫn đến suy giảm chức năng, xẹp và viêm phổi.

Viêm hệ sinh dục - tiết niệu: Bệnh nhân tai biến mạch máu não bị liệt nằm một chỗ thì việc đi vệ sinh cũng rất hạn chế vì vậy khi bị đống bỉm quá lâu, bị tổn thương niệu đạo, bàng quang do đặt sông tiểu không đúng cách, làm vệ sinh hệ sinh dục không sạch sẽ đảm bảo, bị rối loạn chức năng đại - tiểu tiện…tất cả những điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và gây nên viêm hệ sinh dục - tiết niệu. Các vị trí bị viêm thường là niệu đạo, bàng quang, niệu quản và cao hơn là viêm thận - bể thận.

Viêm mũi xoang: Nhiễm khuẩn hệ thống mũi xoang cũng hay gặp ở bệnh nhân nằm lâu do tai biến. Nguyên nhân là do ứ đọng dịch tiết và thức ăn; do vệ sinh chăm sóc vùng này tương đối khó; do bệnh nhân có thể bị viêm xoang do đặt ống nội khí quản , do đặt và lưu sông dạ dày nuôi dưỡng đường mũi; do các tổn thương khi hút đờm áp lực quá âm hoặc xây sát khi đặt ống sông dạ dày, đặt ống nội khí quản đường mũi. Các biểu hiện của viêm nhiễm vùng mũi xoang là sốt, chảy dịch, chảy mủ qua miệng hoặc mũi.

Nhiễm trùng ngoài da: Bệnh nhân tai biến khi nằm một chỗ thì các khu vực bị tỳ đè nhiều như hai bả vai, vùng cùng cụt, hai gót chân… rất dễ bị viêm loét. Các viêm nhiễm này có thể lan rộng hoặc sâu xuống dưới lớp cơ và phối hợp khiến cho các mảng loét mục ngày càng tiến triển nhanh hơn. Vi khuẩn hay gặp là tụ cầu vàng. Tưới máu kém ở khu vực bị loét do tỳ đè làm nhiễm trùng lan nhanh và rất khó điều trị.

Ngoài ra, một số các nhiễm trùng khác cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân bị tai biến do nằm lâu như nhiễm khuẩn răng miệng; viêm kết mạc; viêm khớp; viêm bao hoạt dịch ; viêm tai giữa; …

Loét mục

Loét mục là loại loét do nằm lâu trên gường bệnh, những chỗ cơ thể bị tì đè liên tục sẽ bị thiếu máu nuôi dưỡng. Do đó phần da thịt này sẽ bị hoại tử, ban đầu là vô khuẩn, sau đó sẽ có bội nhiễm thêm khiến cho ổ loét ngày càng lan rộng và sâu, có trường hợp loét trơ tới tận xương. Loét mục hay gặp ở những vị trí nơi cơ thể tiếp xúc liên tục với giường, đệm khi nằm như hai gót chân, vùng cùng cụt, bả vai, phần đỉnh chẩm.Ở những vị trí này, lớp cơ dưới da rất mỏng, mạch máu nghèo nàn nên rất dễ bị loét khi tì đè.

Bệnh cơ - xương - khớp

Các tổn thương của hệ cơ - xương - khớp do nằm lâu ở bệnh nhân tai biến mạch máu não bao gồm teo cơ, cứng khớp do không vận động, liệt cứng và loãng xương. Vì vậy, dự phòng teo cơ cứng khớp và các tổn thương khác cho bệnh nhân phải được tiến hành ngay từ rất sớm, thậm chí có phương pháp cho tập vận động sớm ngay từ 48h sau khi bị tai biến.Các bài tập vận động, các biện pháp vật lý trị liệu phối hợp với châm cứu, bấm huyệt có tác dụng rất tốt trong dự phòng và điều trị các tổn thương cơ - xương - khớp sau tai biến. Một chế độ ăn đủ lượng canxi cũng góp phần chống loãng xương do nằm lâu ở người bệnh.

Sử dụng An Cung Rùa Vàng để giúp phục hồi nhanh những di chứng

Thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng được sản xuất từ Thiểm Tây Trung Quốc đã được bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành trong điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não cũng như những di chứng của nó. An Cung Rùa Vàng có tác dụng khai thông lòng mạch, giúp tiêu tan các cục máu đông và các mảng xơ vữa từ đó giúp cung cấp đủ oxy và máu cho não, giúp kích thích phục hồi các tế não từ đó và giúp phục hồi nhanh những di chứng cho người bệnh và phòng ngừa đột quỵ tái phát. Người bệnh nên kết hợp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi các chi bị liệt.

Các bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 để mua thuốc và được nghe các chuyên gia tư vấn về cách sử dụng hiệu quả nhất.

Tags: An Cung Rùa Vàng

 

 

 

 Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,