Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Cách Chẩn Đoán Dị Dạng Động Tĩnh Mạch Não Giúp Phòng Ngừa Tai Biến

Ngày đăng: 03-05-2016 15:56:05  |   Xem các bài viết của admin »
Dị dạng động tĩnh mạch não dễ gây vỡ mạch máu não, gây tai biến mạch máu não, dễ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân và nếu không chẩn đoán chính xác bệnh và cấp cứu điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong hoặc gặp nhều di chứng nặng nề khó hồi phục. Vậy cách chẩn đoán và điều trị bệnh dị dạng động tĩnh mạch như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây:

Cách chẩn đoán dị dạng động tĩnh mạch não giúp phòng ngừa tai biến

Để chẩn đoán chính xác dị dạng động tĩnh mạch não, bệnh nhân cần được chụp cộng hưởng từ não và mạch máu não (MRI và MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), (đặc biệt nếu có CT đa lớp cắt MSCT là tốt nhất) để phát hiện các tổn thương mạch máu.


Điều trị vỡ dị dạng động tĩnh mạch não gây tai biến mạch máu não

Mỗi dạng tai biến mạch máu não được chẩn đoán và điều trị theo một quy trình khác nhau. Khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não do vỡ dị dạng động tĩnh mạch, cần được đưa ngay đến bệnh chuyên khoa gần nhất để khám, cấp cứu và điều trị kịp thời hiệu quả. Cấp cứu rối loạn hô hấp, tim mạch và chụp CT não, phát hiện vỡ dị dạng động mạch sớm và cấp cứu kịp thời hiệu quả.

Tai biến chảy máu não, bác sĩ sẽ xác xác định chính xác thể chảy máu não, dự đoán nguyên nhân để có hướng xử trí đúng cách, kịp thời, hiệu quả.

Nếu bị chảy máu nhu mô não do vỡ các mạch nhỏ trên bệnh nhân sẽ bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch thì không cần chụp mạch máu não. Ngược lại, nếu chảy máu do bệnh của mạch máu não (phồng động mạch não, dị dạng động tĩnh mạch não) thì cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên càng sớm càng tốt để chụp mạch não (DSA) và can thiệp điều trị cấp cứu.

Các phương pháp điều trị dị dạng động tĩnh mạch não

Phẫu thuật: mở hộp sọ, kẹp và cắt các mạch máu bị dị dạng.

Phẫu thuật tia xạ: không mổ, dùng chùm tia xạ chiếu từ ngoài làm tổn thương các tế bào thành mạch bệnh lý, làm hẹp dần và tắc các mạch dị dạng.

Can thiệp nội mạch: không mổ, dùng ống thông nhỏ đi qua động mạch đùi lên não, sử dụng chất gây tắc là keo (glue) hoặc Onyx để bơm tắc dị dạng động tĩnh mạch qua ống thông (nút mạch).

Tags: Thuốc An Cung Rùa Vàng phòng bệnh tai biến mạch máu nãoNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,