Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Ngày đăng: 28-04-2016 15:30:37  |   Xem các bài viết của admin »
Bệnh nhân sau khi bị bệnh tai biến mạch máu não, sức khỏe sẽ yếu hẳn đi và cần được chăm sóc chu đáo, đúng cách để giúp phục hồi sức khỏe, phục hồi các di chứng để lại và phòng bệnh tái phát hiệu quả. Sau đây là bài viết hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Cách chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

Chăm sóc chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhận tai biến mạch máu não rất quan trọng vì nó giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe hiệu quả.

Khi bệnh nhân còn nằm điều trị thì được truyền dịch hoặc thức ăn chuyên biệt để duy trì dinh dưỡng, sự sống của bệnh nhân.

Khi được xuất viện về nhà, việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng cách ăn uống là hết sức quan trọng vì không có điều kiện truyền dịch. Do đó, nên cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chọn những loại thực phẩm hợp khẩu vị của người bệnh, chế biến bữa ăn phong phú, các món ăn mềm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất xơ giúp phòng táo bón và bệnh nhân hấp thu tốt.

Chăm sóc phòng biến chứng hô hấp 

Bệnh nhân tai biến mạch máu não thường bị liệt nằm một chỗ nên dễ bị ứ đọng dịch, đờm gây tắc nghẽn đường thở, hoặc khi mồ hôi thoát ra nhiều nhưng không được chú ý lau khô, dễ bị bệnh về hô hấp như viêm phế quản dẫn tới viêm phổi… Do đó cần cho bệnh nhân ngồi dậy, vỗ rung phổi giúp thoát dịch và đàm nhớt ra ngoài. Chú ý cho bệnh nhân nằm thoáng, kau mồ hôi cho bệnh nhân.

Chăm sóc vệ sinh cá nhân

Bệnh nhân tai biến thường bị liệt, đại tiểu tiện không tự chủ, do đó nên chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau mỗi lần đại tiểu tiện. Chăm sóc vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày, vệ sinh răng miệng sáng tối.

Chăm sóc vận động phòng chống loét

Bệnh nhân tai biến thường bị liệt nằm lâu một chỗ nên có thể dễ bị co cứng khớp, teo cơ. Do đó, hàng ngày phải xoa bóp, tập vận động, châm cứu cho bệnh nhân để tránh co cứng khớp, teo cơ; trở mình thường xuyên giúp phòng loét da ở những điểm tỳ đè nhiều như: vùng cụt, gót chân vai, mông….

Ngoài ra người nhà nên thường xuyên vệ sinh cho bệnh nhân bằng khăn mềm sạch, ấm và cần chú ý lau khô, không để ẩm ướt dễ hình thành vết loét hơn. Chú ý kiểm tra người bệnh nhân hàng ngày phát hiện sớm vết loét để có cách điều trị kịp thời.

Tags: Thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn phục hồi di chứng cho bệnh nhân tai biến mạch máu nãoNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,