Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Bệnh Tai Biến

Ngày đăng: 20-04-2016 16:03:18  |   Xem các bài viết của admin »
Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi là bệnh đột quỵ não, là căn bệnh nguy hiểm xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bộ bị ngừng trệ đột ngột do cục máu đông chèn mạch máu gây tắc mạch máu não hay do mạch máu não bị vỡ gây chảy máu não. Khi mạch máu não bị tắc hoặc bị vỡ sẽ làm cho một phần não bộ bị thiếu máu nuôi dưỡng, các tế bào não thiếu oxy sẽ chết và hoại tử. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như sau:

Những triệu chứng cảnh báo bệnh tai biến

Theo Hội Tim mạch Việt Nam, những triệu chứng cảnh báo bệnh tai biến mạch máu não bao gồm:

- Người bệnh đột ngột cảm thấy tê hay yếu một bên mặt, tay chân hoặc nửa thân người.

- Người bệnh đột ngột cảm thấy choáng váng đầu óc, hoa mắt, chóng mặt, nói khó, nói ngọng, không nói được hoặc không hiểu lời người khác nói.

- Người bệnh đột ngột cảm thấy đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân vì sao lại bị đau đầu dữ dội như vậy.

Điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Như vậy, nếu bạn hoặc bất kỳ ai đó xuất hiện các triệu chứng như trên thì hãy gọi cấp cứu 115 hoặc đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp. Vì khoảng 3-4 giờ đầu khi cơn tai biến mạch máu não khởi phát được coi là thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân, hạn chế tử vong và giảm nhẹ các di chứng của bệnh tai biến mạch máu não để lại.

Chưa có con số cụ thể nào ở Việt Nam về chi phí điều trị bệnh tai biến mạch máu não nhưng một khi bị bệnh tai biến thì chi phí điều trị rất tốn kém, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ bệnh. Nhưng cứ một bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não ở mức độ tàn tật trung bình nghĩa là mất đi một lao động. Nếu bệnh nhân gặp di chứng nặng phải phụ thuộc người khác thì gia đình sẽ phải mất thêm một người chăm sóc. Những hậu quả bệnh để lại cho xã hội vô cùng nặng nề. Tuy nhiên, nếu biết phòng và điều trị đúng cách, hậu quả xấu của bệnh tai biến mạch máu não có thể giảm đi nhiều. Để phòng chống, xử trí cấp cứu, điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả, bệnh nhân phải được đưa đến bệnh viện điều trị sớm và điều trị chuẩn.

Bệnh tai biến mạch máu não rất dễ tái phát và lần sau thường nặng hơn lần trước. Vì thế, nguyên tắc chủ đạo của chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não là phát hiện và chẩn đoán sớm, điều trị đợt cấp, dự phòng biến chứng, vận động sớm và phục hồi chức năng, cũng như phòng ngừa và tránh tái phát. Để phòng ngừa và tránh tái phát bệnh, người bệnh không hút thuốc hay uống nhiều bia rượu, phải chăm chỉ tập thể thao, chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học… Hạn chế ăn quá nhiều chất đạm và béo. Khi trời lạnh cần mặc ấm, không tiếp xúc với thời tiết lạnh một cách đột ngột và kết hợp uống thuốc đông y An Cung Rùa Vàng.

Tags: Thuốc An Cung Rùa Vàng phòng bệnh tai biến mạch máu nãoNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,