Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Triệu Chứng Thường Gặp Khi Bị Liệt Dây Thần Kinh Số 7

Ngày đăng: 24-02-2016 13:50:27  |   Xem các bài viết của admin »
Dây thần kinh số VII còn được gọi là dây thần kinh mặt - là một trong những dây thần kinh hỗn hợp vừa điều khiển vận động vừa là dây thần kinh cảm giác.

Dây thần kinh số 7 xuất phát từ trong sọ não đi ra nền sọ cùng với dây thần kinh số 8 qua tai trong, rồi chui qua một ống xương hẹp gọi là ống xương đá, sau đó thoát ra ngoài nền sọ qua qua lỗ trâm chũm và chạy rất nông cho đến nhánh xương hàm dưới, sau đó nó đi vào tuyến mang tai và tại đó nó phân làm ba nhánh chính để phân bổ về các cơ mặt đó là nhánh gò má (bao gồm nhánh thái dương và gò má), nhánh miệng và nhánh hàm dưới (bao gồm nhánh hàm dưới và nhánh cổ). Vì vậy, khi dây thần kinh số 7 bị tổn thương và bị liệt, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như sau:

Triệu chứng thường gặp khi bị liệt dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 kiểm soát các hoạt động vận động của các cơ vùng cổ, trán và cơ biểu lộ cảm xúc vùng mặt, cũng như kiểm soát cường độ phát âm, kiểm soát bài tiết nước mắt, nước bọt vùng trước miệng. Kiểm soát vị giác của 2/3 lưỡi phía trước và cảm giác vùng ống tai ngoài. Do đó, khi dây thần kinh số 7 bị liệt, thì các chức năng này trên cơ mặt cũng sẽ mất đi, kéo theo các triệu chứng dễ nhận thấy đó là:

- Triệu chứng đầu tiên đó là mặt mất cân xứng: bị kéo lệch sang bên lành, bên liệt trông như mặt nạ, các nếp tự nhiên như nếp nhăn trán, nhăn mũi, rãnh mũi, má, nếp nhăn mắt bị mờ hoặc biến mất, miệng xếch và nhân trung méo về bên lành, các cơ mặt bị liệt và không cử động theo ý muốn, mặt bệnh nhân dường như không có cảm xúc, vui buồn không lộ rõ, khó diễn tả tình cảm bằng nét mặt nên có hình ảnh của nét mặt vô cảm. Sự mất cân xứng mặt càng rõ hơn khi bệnh nhân cười, nhe răng, phồng má, thổi lửa, huýt sáo miệng méo lệch sang bên lành… hoặc có thể không làm được các hoạt động này.

- Mắt nhắm không kín ở bên liệt, khi nhắm mắt đồng tử sẽ di chuyển lên trên và ra ngoài để lộ một phần lòng trắng gọi là mắt lồi lên. Chảy nước mắt nhiều.

- Nói khó, do méo miệng, phát âm không tròn vãnh rõ chữ, không rõ lời nói.

- Mất cảm giác đầu lưỡi, lưỡi lệch về bên liệt, mất cảm giác nêm nếm thức ăn.

- Khó ăn uống, khó nuốt, khó nhai, chảy nước dãi nhiều.

- Cảm giác tê bì râm ran cả mặt do các cơ mặt bị tê liệt, khô mắt, chảy nước mắt nhất là trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn.

Thuốc An Cung Rùa Vàng chữa liệt dây thần kinh số 7

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt có thể điều trị và phục hồi sau đó, không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây khó khăn cho bệnh nhân trong sinh haoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Do đó, khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7, bệnh nhân cần đến bệnh viện chuyên khoa thần kinh khám và điều trị kịp thời, giúp khắc phục nhanh các cơ mặt bị liệt, phục hồi chức năng dây thần kinh số 7 sớm và tránh các biến chứng như viêm loét giác mạc (do mắt nhắm không khép kín dễ bị nhiễm gió, khói bụi bẩn bám vào gây nhiễm trùngmắt, co giật cơ mặt do hồi phục thần kinh không hoàn toàn hoặc co cứng nửa mặt do dây thần kinh thoái hóa. Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc Tây y điều trị bệnh kịp thời hiệu quả, bổ sung thêm các vitamin nhóm B và kết hợp uống thuốc đông y An Cung Rùa Vàng giúp  bệnh nhân hồi phục chứ năng dây thần kinh sô 7 nhanh hơn và hiệu quả hơn, cải thiện các cơ mặt bị liệt và phòng bệnh tái phát hiệu quả.

Tư vấn về bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt và cách dùng thuốc An Cung Rùa Vàng điều trị bệnh: 0972. 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,