Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Khi Bị Tai Biến Làm Sao Để Nhanh Chóng Hồi Phục?

Ngày đăng: 09-11-2015 02:05:28  |   Xem các bài viết của admin »
Như chúng ta đã biết, tai biến mạch máu não là một bệnh nặng dễ gây nhiều tử vong cho bệnh nhân và nếu may măn qua khỏi thì để lại nhiều di chứng rất nặng nề như: liệt nửa người, liệt tay chân, nói ngọng, ăn uống rơi vãi, rối loạn ý thức, đại tiểu tiện không trự chủ. Bệnh thường gặp ở người già và độ tuổi từ tuổi trung niên trở lên, một số người trẻ tuổi cũng bị bệnh tai biến mạch máu não. Bệnh tai biến mạch máu não xảy ra khi một phần não bị thiếu máu nuôi dưỡng, các tế bào não thiếu oxy sẽ bị chết đi. Nguyên nhân thường gặp là do mạch máu đến não bị tắc nghẽn do xơ vữa động mạch khiến lòng mạch bị hẹp, dễ tạo cục máu đông gây tắc nghẽn hoặc thành mạch bị chai cứng dễ vỡ, gây xuất huyết não

Khi không may bị bệnh tai biến mạch máu não, để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục chúng ta cần nắm rõ dấu hiệu nhận biết bệnh, cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não kịp thời, điều trị tích cực và phục hồi di chứng sau tai biến não hiệu quả…

Dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não diễn tiến nhanh, lại thường xảy ra vào ban đêm, nếu không để ý kỹ, chúng ta sẽ rất khó nhận biết dấu hiệu ban đầu. Do đó, nếu trong nhà có người già, hay những người tiền sử dễ bị bệnh tai biến mạch máu não, chúng ta cần đặc biệt chú ý để nhận biết rõ dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não. Tùy theo diễn tiến bệnh nặng hay nhẹ, phần não bị tổn thương như thế nào, bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não có thể xuất hiện một số dấu hieuj như sau:

- Đau nhức đầu dữ dội như búa bổ.

- Mặt mày choáng váng hoặc chóng mặt quay cuồng, có thể gây mất thăng bằng, dễ bị ngã…

- Đột ngột bị mờ một hay hai mắt đột, hoa mắt nhìn không rõ, nhìn đôi, bán manh...

- Đột ngột bị yếu tay chân, cảm giác tê ram ran, không cầm được vật trên tay hoặc đang cầm thì bị rơi xuống, tay chân không nâng lên được, yếu nửa mặt hay yếu một nửa thân người (dân gian hay gọi là bán thân bất toại, nghĩa là nửa thân người không cử động theo ý muốn)

- Méo miệng, nói ngọng, hoặc không nói được, chỉ ú ớ, không hiểu người khác nói, không diễn đạt được vấn đề.

Cấp cứu bệnh nhân tai biến não đúng cách

Khi thấy các dấu hiệu như đã nói ở trên, thì chúng ta biết bệnh nhân đã bị bệnh tai biến mạch máu não, do đó cần sơ cấp cứu bệnh nhân đúng cách kịp thời và chuyển ngay lên bệnh viện gần nhất để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Không được để bệnh nhân nằm lâu ở nhà sẽ rất nguy hiểm và đến viện muộn thì khó hồi phục và chi phí điều trị sẽ rất cao, rất tốn kém, thời gian nằm viện sẽ kéo dài ra. Bởi vì, chúng ta phải hiểu rằng đối với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, thời gian là vàng, mạch máu đông hoặc vỡ phải được xử lý thật nhanh để đề phòng các biến chứng như: liệt toàn thân, bại não, sống đời thực vật, hoặc có thể tử vong … Vì vậy, người nhà không được tự ý điều trị cho bệnh nhân dù chỉ là các động tác như bấm huyệt nhân trung, châm cứu, đánh gió... có thể vô tình làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn, khó cứu chữa hơ.

Người nhà chỉ cần làm những việc cần thiết cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não như sau:
- Gọi ngay xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất. Trong khi chờ xe cấp cứu tới, người nhà nên quan sát và hỏi để biết bệnh nhân còn tỉnh táo hay lơ mơ hoặc đã hôn mê.

- Nếu bệnh nhân còn tỉnh: Người nhà cần để bệnh nhân nằm chỗ yên tĩnh, thông thoáng, tư thế thoải mái, nghiêng đầu sang một bên, nới lỏng quần áo, tránh ồn ào và chờ xe cấp cứu đến. Lúc này người nhà có thể nói chuyện với bệnh nhân để bệnh nhân yên tâm. Nói bệnh nhân thở chậm đều và sâu vì điều này giúp bệnh nhân bình tĩnh và đồng thời giúp đưa máu lên não nhiều hơn, tốt hơn. Cần giữ đầu mát và thân ấm. Có thể bọc một ít đá lạnh trong khăn bông mềm, chấm nhẹ nhàng qua đầu bệnh nhân để giữ mát. 

- Nếu bệnh nhân hôn mê: Người nhà cần xem bệnh nhân có còn thở bình thường hay không, thở nhanh hay thở chậm, hay đã ngừng thở... Nếu thấy bệnh nhân ngừng thở: phải hô hấp nhân tạo ngay, nếu cần phải dùng miệng thổi hơi vào miệng bệnh nhân để bệnh nhân có thể thở được.

- Lưu ý: Người nhà phải hết sức bình tĩnh khi xử trí sơ cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não, và lúc đưa bệnh nhân đến bệnh viện phải giữ cố định thân và đầu bệnh nhân, tránh lắc lư mạnh có thể ảnh hưởng đến não.

Những điều không được làm khi sơ cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não:

- Không được di chuyển đầu, cổ bệnh nhân, tránh va đập gay tổn thương não. Trong trường hợp tai nạn, đầu hoặc cổ có thể bị gãy hoặc bị thương, do đó cần phải cố định đầu

- Không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ gì, vì lúc này bệnh nhân đang bị rối loạn nuốt, không thể nuốt có thể gây sặc nghẹn, 

- Sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để điều trị cho bệnh nhân. Tại bệnh viện, bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ được điều trị theo phác đồ điều trị thích hợp để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục nhất.

- Song song với điều trị bằng thuốc Tây y, chúng ta nên kết hợp cho bệnh nhân uống thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng, giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não phục hồi tốt hơn. Mỗi ngày uống 1 viên, uống 3-5 viên và theo dõi mức độ hồi phục của bệnh nhân. An Cung Rùa Vàng là thuốc Đông y của Trung Quốc, thuốc được nhập khẩu về Việt Nam và được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành, Thuốc có tác dụng cấp cứu và điều trị đột quỵ và phục hồi di chứng tốt cho bệnh nhân tai biến mạch máu não.

An Cung Rùa Vàng là thuốc Đông y, được bào chế từ những vị thuốc Bắc, do đó ít có tác dụng phụ, co tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, hạ nhiệt tiêu đờm, thanh tâm…Dùng An Cung Rùa Vàng để cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ giúp hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não đồng thời giảm thiểu mức độ nặng nề của các di chứng để lại sau tai biến giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi

Tư vấn dùng thuốc: 0972. 00 55 66 (Dược Sĩ Khuy).

 

Vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não là cần phải điều trị và theo dõi liên tục để huyết áp ổn định không gây tai biến tái phát. Nếu tai biến tái phát thì bệnh sẽ năng hơn rất nhiều. Về điều trị sau khi bệnh tai biến đã ổn định thì cần điều trị thêm một đợt vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt để phục hồi chức năng về vận động và ngôn ngữ cho người bệnh, kết hợp chế độ ăn uống và chăm sóc đặc biệt giúp bệnh nhân sớm phục hồi tốt.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,