Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Vì Sao Khi Bị Bệnh Huyết Áp Cao Sẽ Dẫn Đến Tai Biến Mạch Máu Não?

Ngày đăng: 09-11-2015 03:37:40  |   Xem các bài viết của admin »
Cao huyết áp là một bệnh lý thường gặp ở những người lớn tuổi. Bệnh cao huyết áp dễ gây những biến chứng nguy hiểm, trong đó nguy hiểm nhất là dễ dẫn đến tai biến mạch máu não. Vậy tại sao khi bị bệnh huyết áp cao sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não? Và cách phòng bệnh tai biến mạch máu não ở những người bị bệnh cao huyết áp như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo qua bài viết này.

Vì sao khi bị bệnh huyết áp cao sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não?

Cao huyết áp là tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch khiến cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương nhất định. Cùng với đó, khi áp lực dòng máu đột ngột tăng cao có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra gây xuất huyết não. Nếu những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, với những người huyết áp cao có rồi loạn mỡ máu, thừa cholesterol sẽ làm cho thành mạch bị dày lên, lâu dần dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu, gây tai biến nhồi máu não.

Các trường hợp tai biến khi bị vỡ mạch máu não (xuất huyết não) hoặc tắc mạch máu não (nhồi máu não) đều làm ngừng trệ việc cung cấp máu lên não, gây ra thiếu máu cục bộ tại não và xuất hiện những triệu chứng lâm sàng của bệnh tai biến mạch máu não.

Cao huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu rất nguy hiểm, vì thương rơi vào tai biến xuất huyết não, gây vỡ mạch máu não. Do đó người bệnh rất dễ bị tử vong nếu không nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời. Nếu qua khỏi, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt nửa người, liệt tay chân, nói ngọng, méo miệng, ăn uống rơi vãi, mất trí nhớ, bại não, sống thực vật… Khi bệnh nhân tai biến gặp những di chứng như vậy, thì đó cũng là gánh nặng của gia đình và xã hội vì chi phí điều trị tốn kém, chăm sóc bệnh nhân vất vả khó khắn, cuộc sống gia đình bị xáo trộn. Chúng ta thấy bệnh nguy hiểm như vậy nên tốt nhất chúng ta phỉa có biện pháp phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não không còn xảy ra.

Cách phòng bệnh tai biến mạch máu não do cao huyết áp

Ngoài việc dùng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả, liên tục, không được tự ý ngưng thuốc, để luôn giữ huyết áp ở trị số ổn định, hợp lý, người bị bệnh cao huyết áp cần thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học (ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, trái cây, cá, dầu mè, dầu cá hồi...., không ăn nhiều dầu mỡ động vật, các thức ăn chứa nhiều béo, thức ăn chiên rán quá nhiều, không uống rượu, bia, không hút thuốc lá và các chất kích thích khác…).

Bệnh nhân cao huyết áp nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng, có thể là đi bộ mỗi ngày 30 phút rất tốt giúp giữ gìn sức khỏe, điều hòa huyết áp, tim mạch, tham gia các câu lạc bộ dưỡng sinh, thể dục ngoài trời... tạo tâm lý thoải mái vui vẻ giúp phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Những khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc chuyển mùa, người cao tuổi, nhất là người có bệnh tăng huyết áp, không nên đi ra ngoài trời lạnh vào ban đêm, tránh nơi gió lùa.

Để giúp phòng bệnh cao huyết áp, ngoài việc dùng thuốc tây, bệnh nhân có thể kết hợp uống thuốc đông y An Cung Rùa Vàng. Thuốc An Cung Rùa Vàng có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, làm thông thoáng lòng mạch, giúp máu lưu thông đều, cung cấp máu lên não tốt hơn, do đó giúp phòng bệnh tai biến mạch máu não có thể xảy ra.

Tư vấn dùng thuốc An Cung Rùa Vàng cho bệnh nhân cao huyết áp: 0972.00 55 66 (dược sĩ Khuy).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,