Bệnh Tim Mạch

Yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh lý về tim mạch.

Ngày đăng: 04-01-2019 09:43:05  |   Xem các bài viết của admin »
Ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì mắc phải bệnh lý tim mạch, bệnh thường gặp phải ở người lớn tuổi. Kiểm soát các yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh tim sẽ giúp đẩy lùi bệnh và kiểm soát tốt mức độ nguy hiểm của bệnh gây ra.

 

Yếu tố không thể thay đổi:

Tuổi tác cao:

Càng lớn tuổi nguy cơ phải đối mặt với bệnh lý tim mạch sẽ càng cao, nguyên nhân lớn tuổi các cơ quan trong cơ thể dần lão hoá khiến chứng năng làm việc của cơ tim cũng kém dần đi. Ngoài ra lớn tuổi các mạch máu dễ bị tắc nghẽn khiến lượng máu cung cấp cho cơ tim không đủ, đây cũng là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tim mạch.

Giới tính:

Theo số liệu thống kê các trường hợp bệnh nhân bị tim mạch nam giới nhiều hơn với nữ giới. Sau độ tuổi trung niên thì nữ giới lại mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Yếu tố di truyền:

Trong gia đình ông, bà, bố, mẹ có mắc các bệnh lý về bệnh tim mạch thì tỷ lệ các thành viên trong gia đình có tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Ngoài ra các bệnh mãn tính có di truyền như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì.

 

Yếu tố không thể thay đổi:

Về cân nặng:

Những đối tượng thừa cân, béo phì tạo tiền đề  làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu cao, kéo theo các bệnh lý khác như huyết áp cao và các bệnh về tim mạch.

Hút thuốc lá nhiều:

Hút thuốc lá nhiều, kéo dài sẽ gây nên nên co thắt các động mạch lớn và làm cho nhịp tim trở lên bất thường dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim khiến tim hoạt động trở lên khó khăn. Ngoài ra hút thuốc nhiều làm mạch máu dễ bị tổn thương tạo điều kiện cho hình thành các mảng xơ vữa và cục máu đông cản trở lượng máu cung cấp máu. Hút thuốc lá còn gây nên ung thư phổi, huyết áp tăng cao, tăng khả năng mắc các bệnh về đột quỵ.

Lối sống thụ động:

Lười vận động cũng là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao so với người thường xuyên tập luyện. Thường xuyên tập thể dục sẽ làm cho cơ thể đốt cháy hết lượng mỡ thừa, ổn định lượng đường trong máu, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra tập thể dục sẽ giúp cơ thể dẻo dai và tăng cường sự lưu thông máu.

Căng thẳng, stress kéo dài

Làm việc căng thẳng, stress kéo dài khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Cholesterol trong máu tăng cao:

Cholesterol trong máu cao thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa cản trở lượng máu cung cấp cho cơ tim và não. Tăng khả năng mắc các bệnh lý huyết áp, tim mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ não. Và các bệnh lý khác như cao huyết áp và bệnh tiểu đường.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,