Bệnh Huyết Áp

Cholesterol trong máu cao có gây nên tăng huyết áp không?

Ngày đăng: 15-01-2019 16:22:55  |   Xem các bài viết của admin »
Cholesterol trong máu là căn nguyên của nhiều bệnh lý gây nguy hiểm cho cơ thể. Cùng bài viết tìm hiểu mối liên hệ giữa cholesterol và huyết áp cao để có phương pháp kiểm soát tốt bệnh lý.

Người bình thường trị số huyết áp tâm thu là 120mmHg, huyết áp tâm thu là 80mmHg, còn đối với người huyết áp cao có trị số tâm thu cao hơn 140mmHg, huyết áp tâm trương trên 90mmHg.

Mối liên hệ giữa cholesterol gây tăng huyết áp

Cholesterol trong máu cao tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa, các mảng xơ vữa này được hình thành từ các chất béo, canxi các chất cặn bã… tích tụ trong lòng mạch gây cản trở lượng máu cung cấp cho cơ tim, não và các bộ phận khác của cơ thể. Chính các mảng xơ vữa cản trở lượng máu cung cấp cho cơ tim buộc tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp lượng máu cho cơ thể gây nên huyết áp cao và  các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ não.

Làm thế nào để kiểm soát tốt lượng cholesterol ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Tuân thủ nguyên tắc điều trị

Người bệnh nên khám xác định nguyên nhân cụ thể và điều trị theo phác đồ của bác sỹ. Nên uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, khám sức khoẻ định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Có chế độ ăn lành mạnh

Hạn chế các thực phẩm có chứa chất béo và cholesterol: bơ, sữa toàn phần, thịt xông khói, nội tạng động vật, da của các loại gia súc…

Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh.

Tăng cường lượng rau xanh và hoa quả tươi, nên dùng các loại axit béo tự nhiên từ các loại hạt óc chó, macca, hạt họ đậu.

Thay đổi lối sống

Giảm cân nếu đang thừa cân hoặc béo phì.

Tăng cường hoạt động thể chất.

Nói không với thuốc lá, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,