Bệnh Huyết Áp

Biến chứng nguy hiểm do huyết áp cao nếu không kiểm soát tốt

Ngày đăng: 09-01-2019 16:34:17  |   Xem các bài viết của admin »
Huyết áp là căn bệnh không còn xa lạ đối với người trung niên và người cao tuổi. Người huyết áp cao thường chủ quan trong điều trị và gây nên các biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ não, liệt nửa người, mù vĩnh viễn. Cùng bài viết tìm hiểu và có phương pháp kiểm soát huyết áp ổn định.

Huyết áp ở người bình thường có huyết áp tâm thu 80mmHg, Huyết áp tâm trương 90mmHg. Cao huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu cao 140mmHg, huyết áp tâm trương trên 90mmHg.

Các biến chứng nguy hiểm do huyết áp cao

Ảnh hưởng tới tim mạch

Huyết áp cao áp lực bơm máu tăng khiến cơ tim phải hoạt động nhiều hơn bình thường gây nên các triệu chứng khó thở, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim.... Huyết áp cao thường xuyên kéo dài khiến tim làm việc quá sức dẫn đến tổn thương nội mạc, phì đại tâm thất, xơ vữa động mạch đe doạ tính mạng như suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Đột quỵ não

Khi huyết áp tăng cao, các tế bào động mạch máu não bị thu hẹp lại, gây ảnh hưởng tới lượng máu cung cấp cho não gây nên các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Nặng hơn nữa gây nên các tình trạng như suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng nhận thức, đột quỵ não.

Ngoài ra huyết áp kéo dài gây tổn thương các mạch máu, tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa hoặc những cục máu đông gây cản trở lượng máu cung cấp cho não hoặc áp lực trong lòng máu tăng cao có thể gây vỡ mạch máu não để lại các di chứng nặng nề.

Suy giảm chức năng thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc máu, nhưng nếu huyết áp cao kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng thận, thậm chí là gây tổn thương đến thận và mạch máu, nguy hiểm hơn là tử vong.

Ảnh hưởng về thị giác

Cao huyết áp gây tổn thương đến mạch máu cung cấp cho võng mạc gây nên các biến chứng nguy hiểm như chảy máu mắt, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực, mù loà.

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp tốt

Uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Uống thuốc đúng giờ, đúng thuốc theo chỉ định của bác sỹ và theo dõi huyết áp thường xuyên giúp người bệnh có thể kiểm soát tốt huyết áp. Người bệnh tuyệt đối không được quên uống thuốc, không uống thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

Khám sức khoẻ định kỳ:

Người có tiền sử huyết áp cao nên chủ động tái khám định kỳ để theo dõi tốt bệnh lý và ngăn chặn những nguy cơ tìm ẩn không mong muốn.

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Có chế độ ăn nhạt, hạn chế các thực phẩm không tốt như mỡ và nội tạng động vật, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Thay vào đó nên tăng cường lượng rau xanh và hoa quả tươi, các loại hạt, đậu, cá, gà…

Thay đổi lối sống

- Giảm cân nếu đang thừa cân, béo phì.

- Tập thể dục, thể thao mỗi ngày.

- Nói không với thuốc lá.

- Hạn chế uống các chất kích thích nhưu rượu, bia, nước ngọt có gas.

- Tránh căng thẳng, stress.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,