Bệnh Huyết Áp

Phòng Bệnh Huyết Áp Cao Như Thế Nào?

Ngày đăng: 26-07-2018 10:42:21  |   Xem các bài viết của admin »
Huyết áp có thể lên xuống trong những điều kiện nhất định là bình thường. Tăng huyết áp là khi huyết áp lúc nào cũng cao hơn mức bình thường lúc tim co bóp (tâm thu), và hoặc lúc tim dãn ra (tâm trương). Huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp tăng lên >140/90mmHg, sau khi đo lặp đi lặp lại nhiều lần và đúng cách.

Tăng huyết áp có nguy hiểm không?

Khi huyết áp tăng cao, dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến các cơ quan như:

- Tim: gây dày thành tâm thất trái, loạn nhịp sau đó dẫn đến suy tim, hẹp động mạch vành, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim..

- Não: xuất huyết não, nhũn não, cơn thiếu máu não thoáng qua, sa sút trí tuệ…

- Thận: suy thận

- Mạch máu: phình và bóc tách động mạch chủ, tổn thương mạch máu đáy mắt.

- Mắt: mờ mắt, chảy máu đáy mắt…

Bệnh cao huyết áp nguy hiểm như vậy, do đó chúng ta cần có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Khoảng 93-95% trường hợp tăng huyết áp vẫn chưa biết rõ được nguyên nhân. Loại tăng huyết áp này gọi là tăng huyết áp nguyên phát. 5-7% còn lại là tăng huyết áp thứ phát tức là có nguyên nhân (ví dụ: bệnh thận, bệnh cường giáp, hẹp eo động mạch chủ, hội chứng Cushing, dùng một số loại, do lối sống…). Nếu tìm được nguyên nhân và điều trị triệt để nguyên nhân đó thì tăng huyết áp có thể khỏi hẳn.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp

Tăng huyết áp nguyên phát là tăng huyết áp không tìm được nguyên nhân, nhưng có nhiều yếu tố có thể phối hợp với nhau để làm tăng huyết áp như:

Tuổi: tuổi càng cao tỉ lệ tăng huyết áp càng cao: hơn một nửa số người từ 60-69 tuổi và gần 3/4 những người lớn hơn 70 tuổi bị tăng huyết áp.

Di truyền: cha, mẹ bị tăng huyết áp sẽ có con có khả năng dễ tăng huyết áp hơn so với người khác. Do đó khi thế hệ trước bị tăng huyết áp thì thế hệ sau cần theo dõi thật chặt chẽ tình trạng bệnh này.

Béo phì - Ít vận động: Làm tăng co mạch máu nên tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ.

Bị bệnh tiểu đường: làm tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, dễ gây tăng huyết áp.

Stress căng thảng: có 2 loại stress, loại từ các áp lực bên ngoài như công việc, cuộc sống gia đình và loại từ bên trong bản thân như trạng thái lo âu, trầm cảm. Khi stress cơ thể sẽ phản ứng tăng nhịp tim và huyết áp sẽ tăng lên. Do đó cần giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh cang thẳng mỏi mệt.

Thói quen ăn mặn: làm giữ muối, nước gây tăng thể tích máu do đó tăng huyết áp. Do đó cần giảm muối và accs thức ăn chwuas nhiều muối trong mỗi bữa ăn.

Phòng bệnh huyết áp cao như thế nào?

Luyện tập thể dục, giữ cân nặng vừa phải, tránh béo phì: tham gia vào các hoạt động thể lực vừa sức như đi bộ, đi xe đạp, tập yoga ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp giảm cân, cho sức khỏe tốt hơn, giúp máu lưu thông đều và phòng bệnh huyết áp cao hiệu quả.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau, sản phẩm sữa ít mỡ bão hòa, ít mỡ toàn phần làm giảm HA tâm thu 8-14mmHg.

Giảm lượng muối ăn vào hàng ngày, không ăn quá 1 muỗng cà phê muối (< 6g NaCl) mỗi ngày, bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm.

Hạn chế hay uống rượu bia vừa phải: uống ít hơn 80ml rượu mạnh, 600ml bia và 250ml rượu vang trong 1 ngày giúp phòng bệnh huyết áp cao tốt hơn.

Không căng thẳng, luôn nghỉ ngơi thư giãn, giải trí, tạo cuộc sống vui vẻ.  

An Cung Rùa Vàng phòng bệnh tăng huyết áp

Hiện nay có rất nhiều nhóm điều trị tăng huyết áp, mỗi nhóm có cơ chế tác dụng khác nhau và thích hợp với từng người bệnh khác nhau (như tuổi, bệnh kèm theo, tăng huyết áp có gây tổn thương cơ quan đích nào chưa...). Vì vậy bệnh nhân nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và cho thích hợp, để bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất về bảo vệ tim mạch từ được cho.

Người bệnh cần điều trị lâu dài, liên tục nên cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ, bệnh nhân và gia đình trong quá trình điều trị. Do điều trị lâu dài nên người bệnh cần hiểu về bệnh, tuân thủ điều trị và tái khám đúng hẹn. Nên tham gia các chương trình sinh hoạt khoa học giữa các chuyên gia và bệnh nhân bệnh tăng huyết áp.

Cần theo chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý bỏ hoặc thay đổi, nếu có triệu chứng gì lạ nên hỏi bác sĩ điều trị.

Ngoài các loại Tây y, để phòng và chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả, nên  kết hợp uống đông y An Cung Rùa Vàng. Đây là loại có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp, giúp giảm căng thẳng và mỏi mệt, ngăn ngừa hình thành cục máu đông (tác nhân gây bệnh đột quỵ), do đó giaups phòng bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não có thể xảy ra. Tư vấn dùng: 0972. 00 55 66 (Khuy).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,