Các Bệnh Liên Quan Đến Bệnh Đột Quỵ

Điều Trị Và Phong Ngừa Bệnh Mỡ Máu Cao

Ngày đăng: 24-07-2018 14:58:33  |   Xem các bài viết của admin »
Mỡ máu cao là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ…căn bệnh này thường tập trung vào những người có chế độ ăn uống không hợp lý. Vậy cách điều trị và phòng ngừa bệnh mỡ máu cao như thể nào?

Mỡ máu cao gây hại gì cho tim?

Người ta tổng kết thấy rằng, những người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 - 3 lần so với người có lượng cholesterol bình thường (bình thường cholesterol máu dưới 5,2 mmol/l), trong đó rất cần quan tâm đến loại cholesterol xấu. Nếu loại cholesterol toàn phần tăng hoặc cholesterol xấu tăng hoặc tăng cả hai thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng cao do xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch sẽ làm tăng huyết áp và các hệ lụy kèm theo.

Ngoài ra khi các mảng xơ vữa khi bị bong ra chúng sẽ đi theo dòng máu gây tắc nghẽn mạch vành tim gây đột tử hoặc tắc động mạch não gây tai biến mạch máu não. Giữa cholesterol và triglycerid có liên quan mật thiết với nhau cho nên khi triglycerid tăng thì loại LDL-c và VLDL-c cũng tăng theo. Khi triglycerid tăng thì ngoài việc làm xơ vữa động mạch chúng còn có khả năng làm gan bị nhiễm mỡ do tích tụ lipid ở gan bởi mất sự cân bằng giữa lipid vào gan và lipid ra khỏi gan. Điều bất lợi khi bị gan nhiễm mỡ là gan sẽ hạn chế sản xuất apoprotein, do đó lượng acid béo sẽ vào gan quá lớn làm cho gan càng bị nhiễm mỡ nặng hơn. Ngoài ra, triglycerid tăng cao cũng có nguy cơ làm viêm tụy tạng cấp tính, đây là bệnh rất nguy hiểm cần can thiệp kịp thời.

Cách phòng ngừa và điều trị mỡ máu cao

Để điều trị rối loạn mỡ trong máu chúng ta có thể dùng 2 phương pháp điều trị không dùng và điều trị có dùng.

1. Điều trị không dùng có tác dụng như phòng ngừa rối loạn mỡ trong máu

Trong phần điều trị không dùng nếu thực hiện tốt có thể giảm được 15%-20% cholesterol toàn phần. Điều trị không dùng gồm ba phần cơ bản sau đây:

- Từ bỏ và hạn chế rượu bia đến mức thấp nhất: Vì là yếu tố góp phần làm thúc đẩy quá trình xơ mỡ động mạch và làm tăng cholesterol gây hại LDL. Uống rượu quá nhiều dễ bị tăng Triglyceride hơn.

Có chế độ ăn uống lành mạnh:

+ Nên giảm ăn nhiều chất béo: gần như giới hạn ăn tất cả các loại chất béo như dầu, kem, mỡ, bơ... Chất béo ăn vào hàng ngày không quá 30% nhu cầu năng lượng của cơ thể.

+ Giảm ăn mỡ bảo hòa. Mỡ bảo hòa có trong thành phần mỡ heo, bò, gà, bơ, phô-mai, crem, chocolate, dầu dừa.

+ Giảm cholesterol trong bữa ăn hàng ngày: đừng ăn quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Tránh ăn các loại thức ăn có nhiều cholesterol như sữa toàn phần, Crem, trứng, phủ tạng động vật như gan, lưỡi, thận...

Rèn luyện thể thể dục thể thao thường xuyên: Ngoài việc kiêng cử trong ăn uống thì việc tập thể dục thể thao sẽ góp phần tăng tác dụng của việc kiêng ăn. Bạn nên rèn luyện thể dục thể thao nhịp nhàng dưới các hình thức: đi bộ chạy bộ, đạp xe đạp... ở mức độ không gắng sức là phù hợp. Tập đủ thời gian và thường xuyên: đây là điều không dễ dàng, mỗi lần tập cố gắng đủ 30-45 phút ít nhất tập thường xuyên 3 lần trong 1 tuần.

 

Giữ cân nặng ở mức ổn định: Bạn phải luôn giữ cân nặng ở mức ổn định, tránh tình trạng thừa cân béo phì. Nếu đã bị thừa cân thì nên thực hiện chế độ giảm cân bằng cách ăn uống và luyện tập hợp lý

2. Điều trị có dùng

Sau khi áp dụng chế độ điều trị không dùng trong 3 đến 6 tháng mà vẫn không cải thiện được tình trạng rối loạn mỡ trong máu đặc biệt là LDL - c còn casino online cao thì bác sĩ sẽ cho dùng thêm hạ mỡ trong máu. Mọi người nên dùng dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ vì ngoài tác dụng hạ mỡ trong máu còn gây nhiều tác dụng phụ khác.

Hiện nay có nhiều nhóm hạ mỡ trong máu: nhóm Fibrate, nhóm Statin, nhóm resin, nhóm niacin. Mỗi nhóm có tác dụng hạ mỡ theo những cơ chế khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng loại nào phù hợp trong điều trị cho bệnh nhân sẽ do thầy chuyên khoa quyết định.

Cần lưu ý là hầu hết các hạ lipid máu đều có tác dụng phụ nhất định cho cơ thể. Cho nên mọi người không nên tự dùng mà không có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Ngoài ra để ngăn ngừa biến chứng đột quỵ do bệnh mỡ máu cao thì mọi người nên sử dụng thực phẩm chức năng An Cung Hàn Quốc. An Cung Hàn Quốc giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa, giúp máu lưu thông được tốt và ngăn ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.

Khi có nhu cầu mua hay biết thêm về cách sử dụng các bạn có thể liện hệ qua Hotline: 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 để được các chuyên gia tư vấn kĩ hơn.

 

 Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,