Các Bệnh Liên Quan Đến Bệnh Đột Quỵ

Người Cao Huyết Áp Rất Dễ Bị Đột Quỵ

Ngày đăng: 24-07-2018 15:00:51  |   Xem các bài viết của admin »
Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng như: suy tim, suy thận, và đặc biệt là rất dễ dẫn đến đột quỵ hay còn gọi là “tai biến mạch máu não” một căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Đột qụy là gì?

Đột quỵ, đôi khi được gọi là "tai biến mạch máu não" xảy ra khi máu cung cấp đến một vùng não bị chặn lại. Kết quả là các tế bào não không được cung cấp oxy và glucose cần thiết để tồn tại, bị chết đi. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, tổn thương não vĩnh viễn có thể xảy ra.

Cao huyết áp rất dễ gây ra đột quỵ

Cao huyết áp làm tăng áp lực của máu lên thành mạch, khiến cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương. Tổn thương ngày càng nhiều (nếu bị những cơn cao huyết áp ác tính) có thể làm mạch máu bị vỡ ra, nặng thì gây xuất huyết não, nhẹ thì gây ra những tổn thương nhỏ ở thành mạch. Khi này, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ kéo đến để thực hiện công tác gây đông máu, làm lành vết thương, nhưng việc này lại dẫn đến hình thành các cục máu đông, cộng thêm tình trạng rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol thường gặp ở những người cao huyết áp sẽ làm cho thành mạch bị dày lên, lâu dần dẫn đến bít tắc các mạch máu não gây ra thiếu máu cục bộ tại não (nhồi máu não) dẫn đến các triệu chứng của đột quỵ.

Người bị tai biến mạch máu não do cao huyết áp sẽ gặp phải rất nhiều di chứng đáng sợ như nói ngọng, méo mồm, lú lẫn, mất trí nhớ hoặc nặng nề hơn như liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não, sống thực vật …Cùng với đó là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, điều trị.

 

Phòng ngừa đột quỵ cho người cao huyết áp

Với người cao huyết áp trước hết cần phải kiểm soát và điều trị tốt tăng huyết áp, cần giữ được huyết áp mục tiêu, đưa xuống mức ổn định 140/90 mmHg.

- Thực hiện chế độ giảm cân nếu thừa cân.

- Hạn chế ăn mặn

-Thực hiện chế độ ăn theo khuyến cáo, nên ăn nhiều cá, nhiều rau, củ, hạn chế tinh bột, đường, giảm sữa béo, mỡ, thịt đỏ…

- Tập thể dục trên 30 phút một ngày, tùy theo sức khỏe và khả năng, tình trạng bệnh của từng người mà lựa chọn hình thức thể dục phù hợp.

- Hạn chế bia rượu.

- Giữ cuộc sống tinh thần vui vẻ, thoải mái.

-  Sử dụng sản phẩm an cung hoàn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa đột quỵ một cách tốt nhất.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,