Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Kiểm soát huyết áp - Phòng ngừa nhồi máu não.

Ngày đăng: 20-07-2019 09:09:58  |   Xem các bài viết của admin »
Huyết áp cao là sát thủ thầm lặng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có đột quỵ não. Đột quỵ não có thể cướp đi tính mạng bệnh nhân hoặc để lại các biến chứng nặng nề như yếu hoặc liệt nửa người, nói khó, trí nhớ giảm sút, thị lực mờ...Để hạn chế các biến chứng người bệnh cần kiểm soát tốt huyết áp.

Mức độ huyết áp cao:

Huyết áp cao được xác định khi chỉ số huyết áp tâm thu trên 140mmHg, huyết áp tâm trương trên 90mmHg.

Huyết áp cao được xác định ở 3 cấp độ:

- Huyết áp cao độ 1 (thể nhẹ) huyết áp giao động trên 140mmHg/90mmHg.

- Huyết áp cao độ 2 ( thể vừa) huyết áp giao động trên 160mmHg/100mmHg.

- Huyết áp cao độ 3 (nặng) huyết áp giao động trên 180mmHg/110mmHg.

Huyết áp ở mức độ nào thì người bệnh cũng phải xác định sống chung với bệnh, huyết áp là căn bệnh mãn tính người bệnh buộc phải sống chung suốt đời, phải dùng thuốc điều trị thường xuyên để kiểm soát tốt huyết áp.

Huyết áp cao nếu không kiểm soát tốt có thể gây nên các biến chứng như suy tim, suy thận, suy võng mạc, nhồi máu cơ tim….

Huyết áp cao gây nên nhồi máu não như thế nào?

Huyết áp tăng cao khiến áp lực tưới máu trong thành mạch tăng cao, huyết áp cao theo thời gian nếu không kiểm soát tốt chính áp lực lớn này sẽ làm tổn thương làm giãn lòng mạch, tổn thương lòng mạch tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa hoặc cục máu đông gây bít tắc và hẹp lòng mạch. Tắc vùng tim thì sẽ gây suy tim, nhồi máu cơ tim và tắc vùng não sẽ gây nên nhồi máu não.

Kiểm soát huyết áp, ngăn chặn bệnh nhồi máu não:

Để ngăn chặn biến chứng người bệnh cần kiểm soát tốt huyết áp bằng cách:

Uống thuốc huyết đều đặn theo chỉ định của bác sỹ, không được ngưng thuốc hoặc thay đổi thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

Đo huyết áp thường xuyên để theo dõi chỉ số huyết áp.

Khám sức khoẻ định kỳ.

Thay đổi lối sống: tăng cường tập thể dục mỗi ngày, hạn chế căng thẳng, stress, giảm cân nếu đang thừa cân, từ bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia.

Có chế độ ăn uống lành mạnh: hạn chế ăn mặn, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,