Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp.

Ngày đăng: 12-06-2019 09:35:26  |   Xem các bài viết của admin »
Tăng huyết áp là sát thủ thầm lặng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như suy võng mạc, suy thận, suy tim, đột quỵ não. Bệnh tăng huyết áp không giới hạn về tuổi tác, cùng bài viết tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh và có phương pháp phòng ngừa bệnh.

Dưới đây là những yếu tố nguy cơ gây nên tăng huyết áp:

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá nhiều vừa là tác nhân gây ung thư phổi, chất nicotin có trong thuốc lá sẽ gây nên co mạch, tổn thương mạch máu tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa và gây tăng huyết áp, tăng nhịp tim. 

Tiểu đường: người có tiền sử tiểu đường có nguy cơ bị tăng huyết áp cao gấp 2 lần so với người bình thường. Người tiểu đường có nguy cơ đối mặt với biến chứng mạch máu lớn và nhỏ, làm tổn thương lòng mạch, tăng cholesterol trong máu.

Rối loạn lipid máu: Cholesterol và triglycerid là 2 chất béo có trong máu, hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa hoặc cục máu đông gây bít tắc và hẹp lòng mạch cản trở lượng máu cung cấp cho cơ thể, đây chính là yếu tố gây nên tăng huyết áp.

Gia đình có tiền sử huyết áp cao: theo thống kê cho thấy gia đình có ông bà, cha mẹ, anh em có tiền sử huyết áp cao thì bạn có nguy cơ mắc phải tăng rất nhiều lần.

Tuổi tác cao: Tuổi càng cao thì nguy cơ đối mặt với huyết áp cao càng tăng, nguyên nhân là do động mạch bị lão hoá và xơ vữa mất đi tính đàn hồi tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa, tăng nguy cơ đối mặt với huyết áp.

Thừa cân, béo phì: Cân nặng có tỷ lệ tương đồng với huyết áp, có nghĩa là cân nặng càng nhiều thì nguy cơ đối mặt với huyết áp cao tăng. Vì vậy để giảm nguy cơ nên kiểm soát cân nặng tốt.

Ăn mặn: Ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ với huyết áp cao, vì vậy bác sỹ tim mạch khuyến cáo người bệnh nên hạn chế ăn mặn vừa có lợi cho huyết áp vừa có lợi cho tim mạch.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: uống nhiều rượu, bia, lối sống thụ động, công việc thường xuyên căng thẳng, stress, thường xuyên thức khuya…

Hơn hết bạn nên kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để theo dõi và kiểm soát tốt các bệnh lý nếu có ngay từ sớm.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,