Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cholesterol cao - gây nên các bệnh lý nguy hiểm nào?

Ngày đăng: 01-06-2019 10:22:34  |   Xem các bài viết của admin »
Cholesterol cao hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, Cholesterol đóng vai trò quan trọng giúp sản xuất hormone, axit mật và vitamin D. Nhưng nếu lượng cholesterol trong máu cao sẽ gây nhiều bệnh lý nguy như xơ vữa động mạch, các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ não.


Các bệnh lý nguy hiểm từ cholesterol trong máu cao:
Xơ vữa động mạch:

Cholesterol trong máu cao nếu không đào thải được sẽ tích tụ trong lòng mạch, tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa, các mảng xơ vữa này lớn dần gây bít tắc và hẹp lòng mạch cản trở lượng máu cung cấp lên não.

Bệnh lý về tim mạch:

Do các mảng xơ vữa gây bít tắc cản trở lượng máu cung cấp cho tim, tim thiếu máu và oxy gây nên các cơn đau thắt ngực. Bệnh tiến triển theo thời gian các mảng xơ vữa càng lớn dần gây nên tình trạng đau ngực dữ dội,  khó thở, đồ mồ hôi, ngất xỉu, buồn nôn hoặc nôn… dấu hiệu của nhồi máu cơ tim sắp xảy ra.

Đột quỵ não:

Cholesterol cao có thể hình các mảng xơ vữa gây bít tắc ở não hoặc hình thành các cục máu đông cản trở lượng máu cung lên não. Não thiếu máu và oxy gây nên tổn thương và chết tế bào não. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như đau đầu dữ dội, mắt mờ, tay chân tê bì yếu nửa bên, nói khó… cơn đột quỵ não sắp xảy ra. Cần gọi ngay 115 để được cấp cứu kịp thời.

Bệnh động mạch ngoại biên:

Cholesterol trong máu cao gây nên xơ vữa động mạch cản trở lượng máu cung cấp cho các chi, tay chân thiếu máu có cảm giác tê bì và đau nhức.

Huyết áp cao:

Lượng cholesterol trong máu cao nguy cơ người bệnh mắc cao huyết áp cao cao gấp 3 lần. Nguyên nhân chính là do cholesterol cao tạo điều kiện cho các mảng xơ vữa cản trở lượng máu tim buộc phải làm việc nhiều kéo theo huyết áp tăng cao.

Để giảm bớt các biến chứng nguy hiểm của bệnh cholesterol trong máu cao, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, giảm cân nếu đang thừa cân, béo phì và khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện bệnh ngay từ sớm.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,