Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cách Làm Giảm Nguy Cơ Tai Biến Tim Mạch Khi Trời Lạnh

Ngày đăng: 12-01-2018 16:02:40  |   Xem các bài viết của admin »
Thời tiết giá rét đang trở thành hiểm họa cho những người mắc bệnh tim mạch, nhiều biến chứng nguy hiểm dễ dàng bùng phát như chảy máu não, đột quỵ. Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, những bệnh nhân tim mạch cần được theo dõi định kỳ, đặc biệt là khi chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Trong các bệnh lý tim mạch thì cơn tăng huyết áp kịch phát là một trong những nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Bệnh thường gặp ở những người thờ ơ với sức khoẻ, không đi khám sức khoẻ định kỳ, họ bị tăng huyết áp lâu nay nhưng không hề biết hoặc không tuân thủ điều trị, khi cơn tăng huyết áp kịch phát xuất hiện thì đã quá muộn, người bệnh phải chịu những biến chứng nặng nề như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, phù phổi cấp... Bệnh cũng dễ gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp đang được điều trị chặt chẽ nhưng gặp phải sang chấn tinh thần nặng hoặc gặp thời tiết thay đổi đột ngột.

Tai biến mạch máu não cũng liên quan chặt chẽ đến thời tiết

Các chuyên gia tim mạch cho biết, sự biến thiên của huyết áp trong 24 giờ đã tác động đến sự hình thành bệnh lý tai biến mạch máu não. Người ta thấy rằng, 3 giờ sáng là lúc huyết áp xuống thấp nhất, nhịp tim giảm và hô hấp cũng giảm. Vào lúc 5 giờ sáng, huyết áp tăng nhanh, tim đập mạnh và nhịp thở đều. Quãng thời gian từ 18 – 19 giờ cũng là thời điểm huyết áp tăng cao trong ngày. Những đặc điểm sinh lý trên khi gặp điều kiện thời tiết giá lạnh đột ngột hoặc kéo dài khiến nhiều người bệnh ngày hôm qua họ còn khoẻ mạnh bình thường nhưng ngày hôm sau đã là bệnh nhân, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Rối loạn tuần hoàn não gây không chỉ chịu tác động của thời gian trong ngày mà còn theo mùa. Ở Việt Nam, tại miền Bắc thì bệnh xuất hiện nhiều hơn vào mùa đông khi có gió mùa Đông Bắc, mưa phùn, trời lạnh ẩm và đặc biệt là từ lúc 4 -10 giờ. Khi huyết áp đang ở đỉnh cao, gặp nhiệt độ thấp làm mạch máu co lại làm cho tuần hoàn não bị ngừng cung cấp máu đột ngột gây ra tai biến mạch máu não.

 

Biến chứng tim mạch tăng trong mùa đông

Tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành có mối liên quan chặt chẽ giữa nhiệt độ trung bình của tháng. Nhiệt độ thấp (thời tiết lạnh) làm tăng tiết các catecholamin dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp, do vậy làm tăng nhu cầu ôxy của cơ tim. Đồng thời các catecholamin cũng gây co thắt động mạch vành làm giảm cung cấp máu và ôxy cho cơ tim. Nếu động mạch vành của bệnh nhân đã bị tổn thương có thể sẽ gây ra triệu chứng đau thắt ngực hay gây nhồi máu cơ tim cấp. Huyết áp về mùa đông tăng cao hơn huyết áp về mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này làm tăng tới 21% các biến chứng tim mạch trong mùa đông.

Thời tiết lạnh cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, tăng hồng cầu và độ nhớt của máu làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

 

Để hạn chế những tác động xấu của thời tiết với các bệnh nhân tim mạch, các chuyên gia tim mạch khuyến cáo người bệnh nên có một chế độ sinh hoạt điều độ, đúng giờ. Giữ ấm vào mùa đông, tránh bị gió lùa và nhiễm lạnh đột ngột. Các bệnh nhân bị tăng huyết áp nên uống các thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc hạ huyết áp được kê đơn uống vào buổi sáng thì nên được uống ngay khi ngủ dậy, trước khi làm vệ sinh thân thể hay ăn sáng. Các bệnh nhân bị tăng huyết áp hay có bệnh động mạch vành nên được theo dõi định kỳ, đặc biệt là khi chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,