Cách phòng bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cách phòng bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Ngày đăng: 11-07-2018 09:47:38  |   Xem các bài viết của admin »
Thời tiết lạnh đã được chứng minh làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Vậy, làm thế nào để phòng ngừa bệnh tim mạch trong mùa lạnh? Bài viết dưới đây mạch bạn những cách phòng bệnh tim mạch trong mùa lạnh.

Tăng nguy cơ bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh làm tăng tiết các Catecholamin trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp. Mùa đông, huyết áp thường tăng cao hơn so với mùa hè khoảng 5 mmHg. Huyết áp có thể tăng vọt đột ngột khi ra ngoài trời lạnh mà không mặc đủ ấm hoặc khi tắm rửa trong mùa lạnh. Những người có tiền sử tăng huyết áp và người bị đái tháo đường rất dễ bị tăng huyết áp đột ngột trong mùa đông. Nếu huyết áp tối đa tăng mạnh đến 200mmHg, không được phát hiện sớm và dùng kịp thời có thể gây vỡ mạch máu não và dẫn đến tử vong. Tăng huyết áp trong mùa lạnh làm tăng 21% các biến chứng bệnh tim mạch.

Khi trời lạnh, nhu cầu oxy cho cơ tim của những bệnh nhân mạch vành tăng cao làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu của bệnh mạch vành. Không những thế, thời tiết lạnh còn làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu dẫn đến tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

Cách phòng bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Để phòng bệnh tim mạch trong mùa lạnh, chúng ta cần lưu ý thực hiện những điều dưới đây:

Giữ ấm cơ thể tốt và đúng cách đặc biệt là người cao tuổi, người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, mạch vành, huyết áp, đái tháo đường,…

Tránh ra ngoài trời lạnh đột ngộ nhất là vào lúc sáng sớm. Nếu bắt buộc phải ra ngoài khi thời tiết chuyển lạnh cần phải mặc đủ ấm, đeo khẩu trang, đeo găng tay…

Tắm rửa bằng nước ấm, trong phòng kín gió và ấm áp.

Những người bị tăng huyết áp nên uống uống hạ huyết áp đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được ngừng đột ngột. Khi thấy có dấu hiệu tăng huyết áp cần đo để kiếm tra huyết áp và dùng ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Những người có bệnh động mạch vành nên được theo dõi định kỳ, nhất là khi thời tiết chuyển mùa để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Người cao tuổi cần đặc biệt chú ý giữ ấm cơ thể, tránh tập thể dục ngoài trời lạnh.

Trẻ nhỏ cần được chăm sóc tốt, ở trong môi trường ấm áp, thoáng đãng, tránh tiếp xúc với thời tiết lạnh.

 

Thăm khám sức khỏe định kỳ.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,