Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cận Tết, Bệnh Nhân Tai Biến Do Uống Rượu Tăng Cao

Ngày đăng: 11-07-2018 09:59:05  |   Xem các bài viết của admin »

Vào dịp Tết Nguyên đán, thời tiết trở lạnh làm số lượng bệnh nhân phải nhập viện do xuất huyết não tăng hơn mùa hè tới 30%. Nguyên nhân dẫn tới xuất huyết não gây đột quỵ chủ yếu do bệnh nhân sử dụng chất kích thích, rượu bia quá độ.

Điều này tác động trực tiếp tới huyết áp, làm huyết áp tăng. Trong não có rất nhiều mạch máu nhỏ, khả năng chịu áp lực kém. Nhất là những người bị cao huyết áp, bản thân mạch máu đã bị xơ vữa rất nhiều, khi huyết áp tăng cao, việc xuất huyết là khó tránh khỏi.

Bệnh nhân tên Lê Thành T., sinh năm 1965, ngụ tại huyện Hóc Môn, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người.

Sau khi làm các xét nghiệm, chụp phim, các bác sĩ kết luận ông T. đã bị xuất huyết não lớn bán cầu bên trái, tiên lượng khó qua khỏi.

Biết tình trạng bệnh nhân khó sống sót, thân nhân đã xin phép đưa ông T. về nhà.

Qua điều tra bệnh sử, các bác sĩ biết bệnh nhân T. nghiện rượu nặng, ngày nào cũng phải uống ít nhất nửa lít rượu đế.

Những trường hợp bị đột quỵ do uống rượu bia như ông T. thời gian gần đây rất nhiều.

Ngoài nguyên nhân sử dụng chất kích thích, thời tiết thay đổi cũng làm cho các mạch máu co lại, dẫn tới tăng huyết áp, là nguyên nhân chủ yếu làm vỡ các mạch máu nhỏ gây ra xuất huyết não. Các đối tượng hay bị xuất huyết não khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc trở lạnh là người già.

Đối với các bệnh nhân có tình trạng huyết áp thay đổi theo mùa cần đi khám định kỳ và nên nói rõ để bác sĩ điều chỉnh số lượng cho phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Huyết áp chính là áp lực của dòng máu lên thành mạch khi máu chuyển động trong cơ thể. Trong y văn, tăng huyết áp được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi người bị huyết áp cao có thể không thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo gì, từ đó dẫn tới tâm lý chủ quan.

Khi không được điều trị thường xuyên và theo dõi hằng ngày, tình trạng tăng huyết áp có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận.

 

Để phòng tránh xuất huyết não, đột quỵ do huyết áp tăng cao các đối tượng có nguy cơ cao như đàn ông tuổi trung niên và người già cần có lối sống, sinh hoạt lành mạnh. Trong dịp Tết, không nên uống rượu bia nhiều. Với những người có tiền sử cao huyết áp phải uống đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,