Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Khắc Phục Chứng Rối Loạn Nuốt Sau Đột Quỵ Não

Ngày đăng: 06-11-2017 14:02:42  |   Xem các bài viết của admin »
Rối loạn nuốt là vấn đề thường gặp thường gặp ở bệnh nhân sau đột quỵ não cấp, chiếm khoảng 42 – 67% bệnh nhân tùy theo các nghiên cứu. Rối loạn nuốt gây ra hít sặc, có thể gây tử vong hoặc dẫn đến viêm phổi với tỉ lệ lên đến 70%. Viêm phổi làm tăng nguy cơ tử vong lên gấp 5 lần.

Rối loạn nuốt có thể gây ra các biến chứng:

- Hít sặc: là tình trạng thức ăn hoặc chất lỏng di chuyển vào đường thở khi nuốt. Nó có thể  gây ho sặc sụa, co thắt phế quản, khó thở thậm chí là tử vong. Có khoảng 43 – 54% số bệnh nhân đột quỵ não cấp bị hít sặc, 30% số bệnh nhân hít sặc bị viêm phổi, 3,8% bệnh nhân viêm phổi do hít sặc bị tử vong.

- Viêm phổi do hít sặc: Trong 3 tháng đầu của đột quỵ não cấp, viêm phổi do hít sặc làm tử vong tăng lên 3%, năm đầu tăng lên 6%.

- Một số biến chứng khác: Sụt cân, suy dinh dưỡng, mất nước,dổi thói quen ăn uống, trầm cảm, giảm khả năng hòa nhập xã hội.

 

Rối loạn nuốt sau đột quỵ não rất nguy hiểm

 

Chăm sóc người bị rối loạn nuốt sau đột quỵ não

Với những bệnh nhân sáu đột quỵ não gặp phải tình trạng nuốt khó thông thường bác sỹ sẽ đặt ống xông và người bệnh được nuôi ăn qua ống xông này. Lúc này, việc chăm sóc bệnh tai biến mạch máu não cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ.

Nguyên tắc chung trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị rối loạn nuốt sau đột quỵ đó là thức ăn cần được xay nhuyễn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa. Bệnh nhân cần ăn đều đặn 3 - 4 bữa/ngày với mức tổng calo trung bình một ngày khảng 30kcalo/kg cân nặng.

Không nên ăn các gia vị cay nóng, các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe…

Cần thực hiện chế độ ăn nhạt để giúp thận dễ dàng đào thải và không làm tăng huyết áp. Không nên sử dụng các đồ ăn sẵn chứa lượng mỡ và muối cao như gà rán, khai tây chiên, xúc xích, thịt hun khói…

Chế độ ăn uống cho người bệnh cần hết sức hợp lý và vừa phải vì nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn so với người bình thường.

Khi thể trạng người bệnh tiến triển tốt hơn, không phải đặt ống xông thì khi cho người bệnh ăn: nên kê gối sau lưng bệnh nhân, tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Bên cạnh đó để nhanh chóng khắc phục các di chứng sau đột quỵ não thì người bệnh nên kết hợp sử dụng An Cung Rùa Vàng. An Cung Rùa Vàng có tác dụng khai thông lòng mạch, giúp tiêu tan các cục máu đông và các mảng xơ vữa từ đó giúp cung cấp đủ oxy và máu cho não, giúp kích thích phục hồi các tế não từ đó và giúp phục hồi nhanh những di chứng cho người bệnh và phòng ngừa đột quỵ tái phát. Người bệnh nên kết hợp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và dùng An Cung để nhanh chóng phục hồi các di chứng

Các bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 để mua An Cung và được nghe các chuyên gia tư vấn về cách sử dụng hiệu quả nhất.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,