Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Thời Điểm Nào Trong Ngày Dễ Xảy Ra Đột Quỵ Nhất?

Ngày đăng: 25-08-2017 16:59:11  |   Xem các bài viết của admin »
Thông thường chúng ta thường chỉ để ý đến nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh lí. Tuy nhiên, đối với bệnh đột quỵ còn một yếu tố đặc biệt nữa cần nhận được sự quan tâm. Đó là thời điểm

Theo các nghiên cứu về dịch tễ trên thế giới thì những người rơi vào nhóm: huyết áp cao; cao tuổi; có lối sống không lành mạnh sẽ có nguy cơ bị đột quỵ hay tai biến mạch máu não cao hơn những người khác.

Là một trong những bệnh nguy hiểm, bệnh đột quỵ có thể diễn ra bất ngờ và rất nhanh khiến người bệnh lẫn người thân không lường trước được, nếu không kịp thời xử lý sẽ có tỉ lệ tử vong cao nên bên cạnh những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, thời điểm cũng là một yếu tố quan trọng cần được lưu tâm.

Thời điểm dễ bị đột quỵ

Bệnh đột quỵ não có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, lúc đang ngủ, đang làm việc hoặc đang chơi... nhưng tại một số thời điểm bệnh có tỉ lệ xảy ra cao hơn, ví dụ như khi bạn bị stress, bức xúc, dùng chất kích thích... bởi trong những thời điểm này, huyết áp tăng cao.

Bên cạnh đó cũng có một số "khung giờ nguy hiểm" bởi theo các chuyên gia sức khỏe thì đây là những thời điểm dễ bị đột quỵ nhất.

Yếu tố trực tiếp hình thành các cơn đột quỵ não là do nhịp sinh học của cơ thể. Nói cách khác, sự biến thiên của huyết áp và độ đặc của máu trong 24 giờ có tác động đến sự hình thành cơn đột quỵ. Do vậy, nếu xét trong thời gian 24 giờ của ngày thì có một số thời điểm huyết áp tăng cao và xuống thấp, cụ thể:

- 3 giờ sáng là thời điểm huyết áp xuống thấp,

- 5 giờ sáng và 18-19 giờ lại là những khoảng thời gian huyết áp dễ tăng cao. Huyết áp tăng khiến thành mạch máu bị tổn thương, gây xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu và dẫn tới đột quỵ.

- Khoảng thời gian sáng sớm (4-8 giờ) cũng là thời điểm các cơn đột quỵ dễ xảy ra do đây là khoảng thời gian máu đặc nhất, sau đó loãng ra, đến 12 giờ đêm là loãng nhất rồi dần đặc lại.

Làm thế nào để giảm nguy cơ và hậu quả từ bệnh đột quỵ?

Việc đầu tiên là trang bị những kiến thức cần thiết để nhận biết và sơ cứu bệnh. Tuy đột quỵ diễn ra đột ngột nhưng không có nghĩa là không có biết kì triệu chứng gì trước đó.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết được thường xuất hiện ở mặt (đột ngột thấy liệt nửa mặt), tay (đột ngột thấy yếu hoặc liệt một bên tay hoặc chân, giọng nói (đột ngột thấy nói khó hoặc không hiểu lời nói của người khác),…

Khi bắt gặp người thân có những dấu hiệu trên, cần lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để có những xử trí hợp lí và giảm hậu quả từ bệnh.

Ngoài ra, có đến 90% bệnh nhân đột quỵ sống sót mắc các di chứng về vận động, liệt nửa người, suy giảm trí nhớ...

Do đó, bất kì ai cũng cần hết sức chú trọng phòng ngừa đột quỵ từ sớm. Đây chính là cách hữu hiệu để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của bệnh. Hãy kiểm soát các yếu tố nguy cơ bằng cách kiểm tra sức khỏe định kì và điều trị các bệnh có liên quan như tiểu đường, huyết áp, thừa cân, béo phì...

 

Bên cạnh đó cần có lối sống lành mạnh, làm việc khoa học, tránh mất ngủ, căng thẳng, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vận động thường xuyên, hạn chế rượu bia, thuốc lá... để không phải lo lắng quá về nguy cơ đột quỵ.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,