Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Điều Trị Đột Quỵ Bằng Cách Nào?

Ngày đăng: 12-07-2018 14:56:41  |   Xem các bài viết của admin »
Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm khá phổ biến hiện nay. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả để giảm những biến chứng nguy hiểm là điều rất cần thiết. Vậy, bệnh đột quỵ nên được điều trị như thế nào ?

Biểu hiện sớm của bệnh đột quỵ

Đột quỵ não xảy ra do lưu lượng máu lên não bị ngưng một cách đột ngột, khiến máu bị thiếu oxy và dưỡng chất nên chết đi, làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số cơ quan mà phần não đó điều khiển, có thể gây ra tình trạng liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, mất trí nhớ, hôn mê và có thể gây tử vong.

Người bị đột quỵ thường có các biểu hiện sớm như sau:

– Đột ngột bị tê dại, yếu hoặc liệt ở mặt, tay hoặc chân, thường ở một bên của cơ thể.

– Gặp khó khăn trong việc nói chuyện.

– Đột nhiên nhìn bị mờ, giảm hoặc mất thị lực một hoặc cả hai mắt

– Chóng mặt, mất thăng bằng, dễ té ngã

– Đột ngột bị đau đầu nặng mà không rõ lý do.

Cách điều trị đột quỵ

Khi cơn đột quỵ xảy ra, việc cấp cứu điều trị cần được tiến hành nhanh chóng và đúng quy trình, việc di chuyển người bệnh cũng cần đảm bảo an toàn. Khi đến bệnh viện, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định những cách điều trị như sau:

– Sử dụng các loại viên chống kết tập tiểu cầu: viên tiêu biểu trong nhóm này là aspirin. Ngoài ra, có thể sử dụng viênTiclopidin an toàn hơn và có hiệu quả tương tự aspirin, nhưng đắt tiền hơn hoặc viên Clopidogrel đỡ tác dụng kích thích đường tiêu hoá hơn aspirin. Người bệnh cũng có thể dùng Aspirin kết hợp với Dipyridamol để có hiệu quả tương tự clopidogrel, tác dụng gấp đôi aspirin, ít tác dụng phụ hơn aspirin.

– Điều trị chống đông máu: làm giảm sự tạo thành thrombin và giảm cục máu đông

– Điều trị làm tiêu cục máu đông: làm tiêu cục huyết khối gây tắc mạch nguyên phát hoặc thứ phát.

– Dùng môt số có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh.

– Phẫu thuật điều trị đột quỵ, bao gồm các phương pháp như : Tạo hình động mạch não qua da, làm tiêu cục máu đông gây tắc mạch, nong rộng lòng mạch ở những động mạch bị hẹp, điều trị những đoạn phình mạch, dị dạng động, tĩnh mạch…

Phòng ngừa bệnh đột quỵ

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ và những bệnh lý về tim mạch. Vì vậy, những người bị cao huyết áp cần kiểm soát tốt huyết áp của mình, duy trì ở mức ổn định.

Để phòng ngừa đột quỵ, mọi người cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, tránh những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, giảm lượng muối tiêu thụ, tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi. Xây dựng chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, tăng cường luyện tập thể dục thể thao với những bài tập phù hợp.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,