Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Dấu Hiệu Của Tai Biến Mạch Máu Não Nhẹ

Ngày đăng: 20-08-2016 09:20:27  |   Xem các bài viết của admin »
Một số người có quan niệm sai lầm về tình trạng tai biến mạch máu não nhẹ lành tính dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy mọi người cần hiểu biết rõ để sớm nhận diệnnhững dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ để có cách điều trị kịp thời và hiệu quả.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Đau đầu

Khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh ban đầu thường cảm giác đau đầu, chóng mặt liên tục đau cố định ở một vị trí. Đây là triệu chứng xuất hiện do huyết áp thay đổi gây nên rối loạn mạch máu não.

Vận động khó

Tai biến mạch máu não xuất hiện khiến tứ chi có cảm giác mệt mỏi, hoạt động thiếu linh hoạt, cầm nắm không chặt, có nhiều bệnh nhân còn xuất hiện các triệu chứng như rối loạn cơ bắp đồng thời xuất hiện chứng đi không ổn định.

Rối loạn ngôn ngữ

Người bệnh đột nhiên xuất hiện triệu chứng nói líu lưỡi loạn ngôn; khó nuốt, dễ bị sặc; méo miệng chảy nước dãi.

Rối loạn trí thức

Người bệnh đột nhiên mất định hướng trong khoảng vài phút, vài giờ. Hay quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian không nhận thức được bản thân mình đang ở đâu hoặc có ý định làm gì.

Trở ngại về cảm giác

Môi miệng, lưỡi, mặt và chân tay tê, tai điếc, thính lực giảm đồng thời xuất hiện hiện tượng mắt mờ hoặc nhìn không rõ.

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhẹ còn xuất hiện tình trạng nhãn cầu lệch gây khó khăn cho việc chuyển động từ mắt sang trái sang phải. Tuy nhiên hầu hết các dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ thường không rõ ràng và không diễn ra rõ ràng như tai biến mạch máu não nặng cho nên người bệnh thường rất khó nhận biết và dễ nhầm lẫn là chứng trúng gió.

Tai biến mạch máu não nhẹ chớ chủ quan

Tai biến mạch máu não nhẹ hay còn được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc cơn tai biến mạch máu não hồi phục nhanh, thời gian hồi phục từ vài phút đến vài giờtối đa là một ngày hoàn toàn không để lại những dấu hiệu yếu liệt vì vậy nhiều người bệnh tỏ ra không quan tâm và chủ quan không đi khám bệnh để kiểm tra. Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng vì nếu không tiến hànhchữa trị kịp thời, tai biến mạch máu não nhẹ sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não và các tai biến tim mạch trong vòng 48 giờ.

Theo thống kê mới nhất cho thấy có tới gần 10% bệnh nhân thiếu máu não thoáng qua bị nhồi máu não trong tháng đầu tiên do không phát hiện kịp thời vàcó đến 20% các bệnh nhân có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hoặc tử vong đột ngột chỉ trong vòng 5-6 năm kế tiếp.

Vì vậy người bệnh khi có dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ không nên chủ quan cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị càng sớm càng tốt. Hơn nữa phải chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ cần thực hiện đều đặn ít nhất mỗi năm từ 1 đến 2 lầnđể phát hiện sớm nhất các nguy cơ tai biến mạch máu não và điều trị hiệu quả.

 


 Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,