Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Đột Quỵ Não Là Gì? Có Mấy Loại Đột Quỵ Não

Ngày đăng: 16-07-2018 14:23:01  |   Xem các bài viết của admin »
Bệnh đột quỵ não là một trong những căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Vậy bệnh đột quỵ não là gì? Và có mấy loại đột quỵ não? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một bệnh lý nguy hiểm gây tổn thương một phần não bộ do dòng máu dẫn đến nuôi não bị tắc nghẽn đột ngột hoặc bị vỡ. Các tế bào não sống được là do máu mang oxy và các chất dinh dưỡng đên nuôi não. Do đó, khi thiếu máu nuối dưỡng, các tế bào não sẽ ngưng hoạt động và chết đi. Phần nào của não bị chết thì phần phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng như: liệt tay chân, liệt nửa người, hoặc tê liệt và mất cảm giác toàn thân, đau đầu giữ dội, miệng méo, nói ngọng hoặc không nói được, đại tiểu tiện dầm dề không tự chủ, và có thể đi vào hôn mê…

Có mấy loại đột quỵ não?

Đột quỵ não thường gặp ở những thể chính, đó là:

- Cơn thoáng thiếu máu não: Cơn thiếu máu não thoáng qua xuất hiện khi mạch máu não bị tắc gây thiếu máu não tạm thời, có thê rgawpj các triwuwj chứng như đột quỵ não thật sự, nhưng sau đó mạch máu não được tự thông nhanh nên não không bị chết và có thể hồi phục nhanh sua đo, bệnh nhân lại trở về trạng thái bình thường, các triệu chứng xuất hiện rồi biến mất trong quảng 24h. Tuy vậy, nếu về lâu về dàu thì cơn thiếu máu não thoáng qua nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến đột quỵ não thực sự sẽ rất nguy hiểm, dó đó chúng ta cần đề phòng.

- Đột quỵ nhồi máu não: Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi mạch máu não bị tắc, do cục máu đông chèn mạch máu. Khi cục máu đông chèn mạch máu làm cho mạch máu não bị tắc nghẽn kéo dài làm não thiếu máu nuô dương nên dân đên các tế bào thần kinh não bị hoại tử và chết đi. Đột quỵ nhồi máu não chiếm khoảng 80% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh đột quỵ não.

- Đột quỵ xuất huyết não: Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, làm cho máu tràn vào trong các khoang não, các nhu mô não, gây chèn ép phù não và làm tổn thương các tế bào não nghiêm trọng. Đột quỵ xuất huyết não thường gặp ở bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp. Bệnh diễn tiến nhanh và rất dễ dẫn đến tử vong. Đột quỵ xuất huyết não chiếm khoảng 20% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh đột quỵ.

An Cung Rùa Vàng phòng bệnh đột quỵ

Tư vấn về bệnh đột quỵ: 0972. 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,