Điều Trị Rối Loạn Tiền Đình Bằng Đông Y

Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Điều Trị Rối Loạn Tiền Đình Bằng Đông Y

Ngày đăng: 17-07-2018 14:51:10  |   Xem các bài viết của admin »
Rối loạn tiền đình là căn bệnh thường gặp ở tuổi trung niên nhưng hiện nay cũng đang dần phổ biến ở giới trẻ những người hay bị căng thẳng và stress. Dưới đây là cách điều trị rối loạn tiền đình bằng Đông y

Tăng nguy cơ đột quỵ do rối loạn tiền đình

Tiền đình là một bộ phận phức tạp, nằm ở phía sau ốc tai hai bên, có vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và  các phối hợp cử động mắt, đầu, thân mình. Khi bị rối loạn tiền đình người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng loạng choạng dễ té ngã…

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình thường là do thiếu máu não hay chấn thương sọ não, nhiễm độc, thiếu máu...

Mạch máu não là hệ thống có  cấu trúc đặc biệt phong phú để nhận tới 20-25% lượng máu cơ thể lên nuôi não. Nơi đây liên tục diễn ra quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và vì thế, liên tục sản sinh ra các gốc tự do. Gốc tự do tấn công lên lớp nội mạc mạch máu, làm tổn thương thành mạch, “dọn ổ” cho các chất béo, cholesterol, phospholipid lắng đọng, tạo nên những mảng xơ vữa làm lòng mạch hẹp lại, lưu lượng máu đến não giảm gây ra tình trạng rối loạn tiền đình và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

rối loạn tiền đình làm tăng nguy cơ đột quỵ não

Điều trị rối loạn tiền đình bằng Đông y

Các bậc danh y tiền bối của y học Đông phương cho rằng sở dĩ sinh ra rối loạn tiền đình là do xuất phát từ các nguyên nhân sau:  

– Do khí hư hoặc huyết hư, hoặc cả khí huyết đều hư (suy nhược cơ thể). Sự suy yếu này có thể do 7 thứ tính chí, gồm: mừng, vui, lo nghĩ, sầu bi, giận, thương, sợ hãi đến mức bị kích động khác thường khiến tinh thần bị tổn hại.  

– Do chữa nhầm ; sinh hoạt tình dục quá độ; say rượu kéo dài làm tổn thương tinh huyết.  

– Do bị ngoại cảm, cảm nhiễm tà khí (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa).  

– Do bị chấn thương, mất máu quá nhiều, chấn động não bộ. 

Vì vậy, nguyên tắc chữa bệnh sẽ phải tuân thủ khí hư thì phải bổ khí; huyết hư thì phải bổ huyết; khí huyết đều hư thì phải bổ cả khí lẫn huyết; do tính chí tổn thương thì người bệnh phải chú ý giữ tinh thần thanh thản, tránh quá buồn phiền, tức giận, lo nghĩ, sợ hãi…  

Để ngăn ngừa rối loạn tiền đình, chúng ra phải có chế độ ăn uống phù hợp cùng với lối sống khoa học. Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế ăn nhiều chất béo, thự phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ. Phỉ từ bỏ và rượu bia. Biết cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để tránh mệt mỏi quá mức dễ sinh ra căng thẳng và stress.

Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao và tránh ngồi lâu một chỗ. Đồng thời kết hợp châm cứu bấm huyệt và tạo môi trường sống lành mạnh, thoải mái.

Theo kinh nghiệm điều trị của Đông y, các món ăn sau đây rất có tác dụng cho việc điều trị rối loạn tiền đình

   - Nấm mộc nhĩ trắng (15-20 g) nấu canh với thịt heo nạc (50 g) và 1 quả táo đỏ, ăn lúc đói.

   - Trà xanh hoặc đen (5 g) nấu với vỏ quýt (10 g) cùng với 1/2 lít nước, đun sôi 5-10 phút. Dùng uống sau bữa ăn.

   - Gừng khô nướng sơ (6-8 g), cam thảo tẩm mật nướng (4 g), sắc với 750 ml nước cho đến lúc còn 300 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

   - Xác ve sầu (30 g) tán thành bột mịn. Ngày uống 2 lần sau khi ăn cơm, mỗi lần uống 2-3 g với nước pha ít rượu.

   - Hoa cúc trắng (6-8 g) tán bột ngâm với nước sôi 5-10 phút, uống sau bữa ăn.

Ngoài ra nên kết hợp sử dụng Đông y An Cung Rùa Vàng kết hợp với Thông Tâm Mạch để giúp máu lưu thông được tốt, điều hòa huyết áp, làm giảm những triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt thiếu máu não và phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình cũng như là đột quỵ hiệu quả.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,