Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Tai biến mạch máu não nhẹ.

Ngày đăng: 30-11-2021 15:19:08  |   Xem các bài viết của admin »
Tai biến mạch máu nhẹ hay nặng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó không nên chủ quan với bệnh dù ở thể nhẹ. Việc nhận biết dấu hiệu tai biến nhẹ để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh là việc rất quan trọng.

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Tai biến mạch máu não nhẹ hay còn gọi là thiếu máu lên não thoáng qua, là dạng tai biến mạch máu não phục hồi nhanh, hồi phục trong khoảng vài phút đến vài giờ và không để lại những di chứng yếu liệt. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những yếu tố có nguy cơ hàng đầu gây thiếu máu não thực sự và còn làm tăng tỷ lệ tử vong trong những năm đầu sau tai biến.

Dấu hiệu của tai biến nhẹ.

Nhức đầu dữ dội và đột ngột.

Chóng mặt, choáng, ù tai đột ngột. Nếu người bệnh đang đứng sẽ thấy một bên chân bị yếu hẳn và đứng không vững.

Một bên tay không thể cầm nắm chắc đồ vật và làm rơi, cảm thấy khó khăn khi nhặt lại vật đã rơi.

Rối loạn ngôn ngữ đột ngột, bao gồm các dấu hiệu tai biến nhẹ như nói khó hoặc nói ngọng, khiến người nghe không hiểu. Triệu chứng rối loạn ngôn ngữ có thể diễn ra trong ít phút, tuy nhiên cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi bị tai biến nghiêm trọng, lúc đó người bệnh không còn khả năng phát ngôn.

Có thể cảm giác tê ở đầu ngón tay chân và nửa thân trên như kim châm, kiến đốt một cách đột ngột.

Người bệnh thỉnh thoảng mất hẳn kiểm soát bản thân, như đang nói thì ngừng lại, để rơi vật đang cầm nắm trong tay mà không hay biết, vài giây sau mới sực nhớ và nhặt lên.

Rối loạn trí thức đột ngột, người bệnh đột nhiên mất định hướng về không gian và thời gian trong vài phút hoặc vài giờ, bị điếc hoặc quên lãng trong khoảng thời gian ngắn.

Mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, ở một hoặc hai bên mắt trong khoảng vài giây.

Biến chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não nhẹ.

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhẹ sẽ nhanh chóng tự phục hồi nên thường chủ quan không khám bệnh. Đây chính là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, bệnh nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời, đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và thiếu máu não thực sự. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ có thể xảy ra:

Khoảng 10-15% người bệnh sẽ bị đột quỵ trong vòng 3 tháng, trong đó một nửa nhóm có cơn đột quỵ xảy ra sau khi bị tai biến nhẹ khoảng 48 giờ.

Trường hợp nguy hiểm nhất là thiếu máu thực sự diễn biến nặng có thể dẫn đến hôn mê và để lại các di chứng nặng nề như liệt bán thân, mất trí nhớ, rối loạn nhận thức, thậm chí là tử vong.

Mặc dù cơn tai biến mạch máu não nhẹ không gây tổn thương sau đó, tuy nhiên đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu não thật sự có thể xảy ra trong tương lai nếu bệnh không phòng ngừa và chữa trị sớm sẽ để lại những di chứng nặng nề do tai biến để lại.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,