Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát lần 2.

Ngày đăng: 27-11-2021 11:31:40  |   Xem các bài viết của admin »
Tai biến mạch máu não ở lần đầu tiên đã gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng tai biến mạch máu não lần 2 còn gây ra hậu quả nghiêm trong hơn và việc điều trị cũng khó khăn nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não lần 2.

Các bệnh về huyết áp: Huyết áp cao hoặc thấp khiến mạch máu não bị suy yếu, lưu thông máu bị hạn chế. 

Mỡ máu cao: Khi bệnh nhân bị tiểu đường sẽ gây tổn thương sớm đến các tế bào nội mạc, làm rối loạn các chức năng nội mạc mạch máu. Khi đó các phân tử mỡ sẽ dễ dàng chui qua các lớp nội mạc để vào trong, kết hợp với chức năng tăng khả năng kết dính và xuyên thành của các tế bào bạch cầu vào trong lớp nội mạc sẽ hình thành mảng xơ vữa gây hẹp động mạch.

Các bệnh về tim mạch: Chức năng chính của tim chính là bơm máu đi nuôi cơ thể. Các bệnh lý về tim như: rung nhĩ, hẹp van tim, rối loạn nhịp tim,...có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim lên não.

Hơn nữa, khi máu không được bơm lên và ứ đọng lại trong tim sẽ hình thành các cục máu đông.

Tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng tới các thành mạch máu.

Cách phòng ngừa đột quỵ tái phát lần 2.

Kiên trì điều trị các bệnh lý nền.

Các yếu tố có nguy cơ cao gây đột quỵ tiên phát như mỡ máu cao (Cholesterol cao), huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường,...nếu không điều trị các bệnh lý nền này thì nguy cơ gây đột quỵ tái phát lần 2 là rất cao.

Khám sức khỏe định kỳ.

Người đã bị đột quỵ lần 1 thì khả năng bị đột quỵ lần 2 sẽ gia tăng nhiều hơn theo thời gian. Do đó, người bệnh cần chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe  để kiểm soát bệnh tốt hơn.

 Thay đổi lối sống, chế độ sinh dưỡng.

Tăng cường tập thể dục, vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp tăng khả năng phục hồi hiệu quả hơn. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như yoga, ngồi thiền hoặc các hoạt động ngoài trời như đi bộ, chạy bộ nhẹ nếu có thể.

Làm các công việc nhẹ nhàng vừa sức.

Tránh căng thẳng, stress, mất ngủ, thức khuya.

Không ăn nhiều mỡ động vật, đồ ăn ngọt, chất đường, bột.

Không ăn thức ăn quá mặn nhiều muối, mắm.

Không nên uống các loại đồ uống có cồn, có gas, chất kích thích.

Tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin từ các loại rau củ quả, hoa quả.

Duy trì cân nặng, tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cần giảm cân.

Đột quỵ lần 2 rất nguy hiểm nhưng người bệnh có thể chủ động phòng ngừa được thay vì lo lắng tình trạng đột quỵ có thể tái phát, bạn hãy chủ động thăm khám định kỳ tại các chuyên khoa uy tín để kiểm soát được bệnh lý nền, thay đổi lối sống lành mạnh hơn để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,