Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Dấu Hiệu Nhận Biết Tăng Huyết Áp

Ngày đăng: 20-07-2018 10:29:09  |   Xem các bài viết của admin »
Một số dấu hiệu nhận biết bệnh tăng huyết áp, các bạn lần lưu ý để có cách phòng và điều trị bẹnh hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh cao huyết áp gây ra.

Chỉ số huyết áp là một trong những dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất đối với người nghi ngờ bị tăng huyết áp.

- Huyết áp bình thường khi nhỏ hơn 120/80 mmHg (Huyết áp tâm thu/Huyết áp tâm trương.)

- Tiền tăng huyết áp: 120-139/ 80-89 mmHg.

- Tăng huyết áp giai đoạn 1: 140-159/90-99 mmHg.

- Tăng huyết áp giai đoạn 2 khi lớn hơn hoặc bằng 160/100 mmHg.

Cách đo huyết áp chính xác

Hầu hết các trường hợp tự đo  huyết áp bằng máy tại nhà, bệnh nhân chỉ nhớ một trong hai chỉ số hiển thị trên máy. Một số trường hợp sau khi đo có chỉ số  huyết áp tâm thu nằm ở mức bình thường (dưới 120) nên nghĩ mình không bị tăng  huyết áp nhưng chỉ số  huyết áp tâm trương khi đó lại ở ngưỡng tiền tăng  huyết áp (80-89), đây được cho là có nguy cơ bị cao  huyết áp tâm trương, vì vậy cần ghi nhận cả hai chỉ số để bác sĩ có sự chẩn đoán chính xác nhất.

Bên cạnh đó, chúng ta nên lưu ý những quy cách như không đo ngay sau bữa ăn, sau khi làm việc gắng sức (leo cầu thang, quét dọn nhà cửa…), không uống cà phê... và cần nghỉ ngơi, ở nơi yên tĩnh khi đo. Đặc biệt, bao quấn tay hoặc dụng cụ đo phải đặt ở vị trí ngang tim, nên đo ở tư thế ngồi, lần đo thứ hai nên cách lần thứ nhất ít nhất 15 phút. Khi đo tại nhà cần lưu ý đo ở cả hai thời điểm sáng - tối. Nếu nghi ngờ cao  huyết áp, thời gian theo dõi cần kéo dài ít nhất bốn ngày liên tục và lý tưởng nhất là bảy ngày.

Dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp

Khi có trị số huyết áp trên 180/110mmHg thì nhức đầu có thể là dấu hiệu hàng đầu cần quan tâm. Nhưng cũng nên chú ý một điều triệu chứng đau đầu sẽ không xuất hiện trong trường hợp tăng nhẹ huyết áp. Chỉ bệnh huyết áp cao đã trở thành ác tính thì mới thấy những cơn đau đầu.

Chảy máu mũi là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu. Nếu bị huyết áp cao và đột ngột chảy máu mũi nhiều, khó ngừng thì nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh.

Vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện các tổn thương thần kinh thị giác do không được điều trị gây ra biến chứng của bệnh cao huyết áp.

Tê hoặc ngứa ran ở các chi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng. Tăng huyết áp liên tục không được kiểm soát là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể.

Một dấu hiệu khác của bệnh cao huyết áp là buồn nôn và nôn. Tuy vậy, triệu chứng này còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Do đó nên kiểm chứng cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như nhìn mờ, khó thở.

Chóng mặt xuất hiện với hai triệu chứng là choáng và chóng mặt thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra đột ngột. Chúng làm  mất thăng bằng, gặp khó khăn trong đi bộ, bị ngất thậm chí là đột quỵ.

Những dấu hiệu của tăng huyết áp rất đa dạng, do đó sẽ có lúc chúng ta tự nhận biết và xác định chính xác để chữ trị kịp thời, tránh các biến chứng do bệnh gây ra.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,