Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cải thiện chức năng ngôn ngữ sau tai biến.

Ngày đăng: 01-04-2021 10:01:28  |   Xem các bài viết của admin »
Tai biến mạch máu não gây nhiều biến chứng cho cơ thể trong đó có di chứng rối loạn ngôn ngữ. Rối loạn ngôn ngữ gây ảnh hưởng lớn cuộc sống khiến người bệnh nói khó, nói đớ, nói nhảm, khó diễn tả ngôn ngữ...Làm thế nào để cải thiện chức năng ngôn ngữ sau tai biến? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm thông tin hữu ích này.

Tai biến ảnh hưởng tới chức năng ngôn ngữ như thế nào?

Não là cơ quan điều khiển mọi hoạt động cơ thể, tai biến xảy ra do lượng máu không cung cấp đủ lên não, phần não điều khiển chức năng ngôn ngữ không được cung cấp nguồn chất dinh dưỡng sẽ gây tổn thương ảnh hưởng tới hoạt động ngôn ngữ của cơ thể như: nói ngọng, nói ngắt quãng, sai ngữ âm, diễn đạt chậm hoặc khó diễn đạt từ ngữ, không hiểu nội dung những câu nói dài, gặp khó khăn đọc chữ…

Tai biến còn khiến người bệnh gặp phải những di chứng khác như rối loạn vận động, rối loạn thị giác, liệt dây thần kinh số 7, rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng tới nhận thức, tinh thần.

Cách cải thiện chức năng ngôn ngữ sau tai biến

Quá trình hồi phục chức năng ngôn ngữ sau tai biến cần phải có thời gian, kiên trì giữa người bệnh và người nhà, động viên tinh thần để bệnh nhân cố gắng điều trị. Cụ thể như:

Củng cố tinh thần bệnh nhân

Thường xuyên giao tiếp, nói chuyện, hồi ức lại ký ức để bệnh nhân có tinh thần vui vẻ, lạc quan và không cảm thấy một mình.

Tập luyện phục hồi chức năng

Bệnh nhân sẽ được rèn luyện nói, đọc, viết từ đơn giản như đếm số, đánh vần, đọc bảng chữ cái…

Phân loại màu sắc, đồ vật.

Luyện đọc nói những câu nói dài.

Phân tích ý nghĩ thông qua hình ảnh, video một đoạn clip.

Hỏi và đáp những câu đơn giản.

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh nhân sau tai biến nên tuân thủ uống thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Kiểm soát tốt các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường nếu có và tái khám định kỳ.

Có chế độ sinh hoạt lành mạnh

Dành 30 phút tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.

Ngủ và nghỉ đúng giờ giấc.

Hạn chế áp lực về tinh thần.

Nói không với thuốc lá, các chất kích thích từ rượu, bia.

Có chế độ ăn uống khoa học: Cần đảm bảo cho cơ thể đầy đủ chất từ tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin, thực phẩm từ cá giàu...Nên chế biến thực phẩm thành các dạng mềm, lỏng để bệnh nhân dễ tiêu hóa và hấp thu.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,