Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Các yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não thường gặp

Ngày đăng: 29-03-2021 10:28:48  |   Xem các bài viết của admin »
Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm do nhiều yếu tố gây nên khiến một phần não bị tổn thương. Vây, các yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não là gì? Để giải thích được điều này ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nói cụ thể nhất.

 5 Yếu tố dẫn đến tai biến mạch máu não

1. Bị cao huyết áp

Thực tế cho thấy, cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai biến mạch máu não do chỉ số huyết áp cao gấp 3-4 lần so với người bình thường. Điều này dẫn đến sự tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên thành mạch khiến thành mạch bị giãn dần và xuất hiện những tổn thương.

Với người bị huyết áp cao có rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol sẽ làm thành mạch dày lên, hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông máu đến tế bào não gây ra nhồi máu não.

2. Mắc các bệnh lý nguy hiểm khác 

- Đái tháo đường khiến quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn người bình thường gây bít tắc lòng mạch dẫn đến tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não, đau thắt ngực,...

- Mắc các bệnh về tim như: Rung nhĩ, viêm màng trong tim, hẹp van hai lá, nhồi máu cơ tim diện rộng, thông liên nhĩ, phình thành nhĩ trái,...

- Lipid máu tăng cao: Đây là điều kiện thuận lợi để lipid ngấm vào lắng đọng ở thành mạch và đây cũng là giai đoạn đầu tiên hình thành mảng xơ vữa động mạch. Thường gặp ở người béo phì.

3. Hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều có thể làm giảm nồng độ HDL trong máu gây tổn thương tế bào nội mạc của động mạch tạo điều kiện cho xơ vữa phát triển.

4. Tuổi tác

Thường thì độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não sẽ rất cao, thường gặp ở độ tuổi từ 55 trở lên.

5. Chế độ ăn uống

Việc ăn uống thiếu khoa học, ăn nhiều chất béo hay sử dụng các thực phẩm chế biến có sẵn chứa nhiều muối, đường,... Khi những chất gây hại này vào cơ thể sẽ làm đông đặc máu tạo mảng xơ vữa gây cản trở lưu thông mạch máu và dẫn đến tai biến mạch máu não rất cao.

Ngoài ra, với những thường xuyên căng thẳng, stress cũng sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, thần kinh và tăng nguy cơ đột quỵ.

Mong rằng, những thông tin trên được chúng tôi đề cập về các yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Chắc hẳn, đã phần nào giúp các bạn có thêm hiểu biết và tránh những điều chúng tôi nói ở trên để tránh nguy cơ gây bệnh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,