Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Biến chứng nguy hiểm của nhồi máu não như thế nào?

Ngày đăng: 05-12-2020 11:16:14  |   Xem các bài viết của admin »
Nhồi máu não là bệnh lý làm giảm lưu lượng tuần hoàn tới vùng não do hẹp, tắc mạch máu hoặc hạ huyết áp. Khi đó 1 phần não bị chứng cung cấp máu và nếu kéo dài sẽ gây hoại tử do chiếu oxy và glucose. Vì vậy, ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những biến chứng nguy hiểm của nhồi máu não. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Biến chứng nhồi máu não

Nhồi máu cơ tim có nguy cơ tử vong trong 3 tuần đầu tiên do rối loạn nhịp tim, vỡ tim, tắc mạch phổi, mạch não, phù phổi,... Tùy vào trường hợp mà các biến chứng có thể nặng hoặc nhẹ. Cụ thể như:

1. Trường hợp nhẹ

- Tử vong đột ngột: Biến chứng này chiếm 10% của bệnh nhồi máu cơ tim gây ra tử vong đột ngột do rung thất, cơn nhịp nhanh thất, vỡ tim, tắc mạch phổi lớn,...

- Rối loạn nhịp tim: Trường hợp này xảy ra trong 24h - 48 giờ đầu tiên do thiếu máu cục bộ cơ tim và sau 48 giờ nếu rối loạn nhịp tim vẫn tái phát thì đó là tiên lượng xấu.

- Suy tim cấp: Xảy ra 2 tuần đầu sau nhồi máu cơ tim gặp ở trường hợp tái phát hoặc có cơ đau thắt ngực kéo dài trước đó. Người bệnh có thể bị tụt huyết áp, trụy mạch, mạch nhanh, vã mồ hôi, xuất hiện cơn khó thở kịch phát.

- Tai biến do tắc mạch: Hình thành cục máu đông trong nhồi máu cơ tim di chuyển đến các cơ quan khác gây tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến đột quỵ.

- Vỡ tim: Trường hợp vỡ tim chiếm 5% xảy ra chủ yếu ở tuần thứ 2 nhồi máu cơ tim làm thất trái tràn máu màng ngoài tim gây tử vong đột ngột do trụy tim mạch.

- Thiếu máu cơ tim: Chiếm khoảng 20 - 30% bệnh nhân bị đau thắt ngực bên trái trở lại sau nhồi máu cơ tim.

2. Trường hợp nặng

- Phình vách tim: Chiếm 10 - 30% trường hợp nhồi máu cơ tim với các triệu chứng suy tim, tắc mạch đại tuần hoàn.

- Rối loạn nhịp thất: Phối hợp với phình vách thất và người bệnh phải đặt máy tạo nhịp khi chỉ số phân suất tổng máu EF < 35%

- Viêm xơ hóa khớp: Hội chứng này gặp ở vai, tay trí gây đay do viêm kèm xơ hóa quanh khớp vai và khớp cổ tay. Nếu không vận động sớm sau biến chứng nhồi máu cơ tim .

- Đau dây thần kinh nhạy cảm: Đau ngực lan tỏa, với cường độ trung bình, cảm giác đau âm ỉ và nặng nề ở vùng trước tim gặp ở người hay lo lắng, suy nhược về thể chất và tinh thần.

- Suy tim: Sau khi bị nhồi máu cơ tim biến chứng có thể gây tim bị suy yếu dần và có thể tiến triển thành suy tim.

- Viêm màng ngoài tim: Thường xuất hiện từ 1-8 tuần sau nhồi máu cơ tim với biểu hiện đau ở sau xương ức, đau tăng khi thở sâu, vận động, ho,...

Qua những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các biến chứng nguy hiểm của nhồi máu não. Hy vọng, khi có những triệu chứng đau thắt ngực, khó thở,... bạn cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,