Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Hút thuốc lá thủ phạm gây nên đột quỵ não.

Ngày đăng: 28-03-2020 08:51:25  |   Xem các bài viết của admin »
Hút thuốc lá là một thói quen của rất khó bỏ của nhiều người Việt Nam, thói quen này gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ đặc biệt là gây ung thư phổi, suy tim và đột quỵ não. Cụ thể hút thuốc lá gây nên đột quỵ não như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu và từ bỏ thói quen không tốt này.

Đột quỵ não là gì?

Não cần một lượng lớn máu và oxy đi nuôi dưỡng não, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Nhưng do mạch máu não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc vỡ mạch máu não gây gián đoạn trực tiếp tới lượng máu cung cấp lên não. Chỉ cần vài phút máu và oxy không cung cấp đủ sẽ gây tổn thương trực tiếp tới não, thậm chí là hoại tử tế bào não.

Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương một số di chứng bệnh nhân thường mắc phải:

- Di chứng liệt hoặc yếu nửa bên người.

- Không nói được hoặc nói năng không rõ ràng.

- Gây liệt mặt, miệng méo, mắt nhắm không kín.

- Mắt mờ hoặc không nhìn thấy ở một hoặc hai bên mắt.

- Không tỉnh táo, lú lẫn, hay quên.

- Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

Thuốc lá tác động gây nên đột quỵ não như thế nào?

Ảnh hưởng tới nhịp tim và huyết áp:

Theo nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc lá sẽ khiến nhịp tim tăng lên 30% sau khi hút thuốc lá 10 phút.

Đối với người bình thường hút thuốc lá sẽ tác động theo thời gian, chất nicotin trong thuốc lá sẽ gây tổn thương lòng mạch, tạo điều kiện cho các mảng xơ vữa hình thành và tích tụ. Các mảng xơ vữa này làm gián đoạn lượng máu lưu thông buộc cơ thể phải tăng huyết áp, gây ảnh hưởng tới nhịp tim, làm gia tăng nguy cơ đột quỵ não khi các mảng xơ vữa bị bóc tách.

Gây nên bệnh mạch vành:

Chất hydrocarbon thơm đa vòng trong thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, tăng cholesterol trong máu, hình thành các mảng xơ vữa...làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ não.

Làm thế nào để đẩy lùi nguy cơ đột quỵ não:

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá dù là trực tiếp hay là gián tiếp.

Nên ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, hạn chế căng thẳng, stress.

Duy trì cân nặng ở mức ổn định.

Dành thời gian 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, thể thao mỗi ngày.

Có chế độ ăn uống lành mạnh: Nên ăn các thực phẩm lành mạnh như cá, thịt trắng, tôm, cua, các loại rau xanh và hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ăn có nguồn gốc thực vật. Nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, tránh ăn mặn.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,