Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Hạn chế những di chứng tai biến mạch máu não

Ngày đăng: 26-03-2020 09:00:34  |   Xem các bài viết của admin »
Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới chỉ đứng sau bệnh ung thư và nếu không được hỗ trợ kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, thậm chí có thể tử vong. Khả năng sống sót sau tai biến rất cao nhưng để lại không ít các di chứng làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như các người thân trong gia đình. Chính vì vậy, ở bài viết hôm nay đề cập tới vấn đề hạn chế những di chứng tai biến mạch máu não. Chắc hẳn sẽ rất cần thiết mà bạn đọc không thể bỏ lỡ.

Di chứng tai biến mạch máu não

- Liệt vận động: Thống kê cho thấy gần 90% tỷ lệ người bệnh sau tai biến có thể bị liệt tay, liệt chân, liệt mặt hoặc có thể là liệt dây thần kinh sọ và tê bì các chi. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày.

- Rối loạn ngôn ngữ: Do tổn thương vùng ngôn ngữ gây nên chứng rối loạn ngôn ngữ với những biển hiện nói ngọng, nói khó, nói lắp, diễn đạt khi nói khó khăn và thậm chí có thể mất khả năng giao tiếp.

- Đại tiểu tiện mất tự chủ: Rối loạn cơ vòng sau tai biến não và sự mất ý thức dẫn đến rối loạn tiểu tiện làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

- Rối loạn thị giác: Người bệnh có thể bị mất thị lực 1 bên hoặc cả 2 bên.

Hạn chế di chứng tai biến mạch máu não như thế nào ?

- Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh kịp thời và hỗ trợ nhanh chóng.

- Nếu bệnh nhân mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu,... cần kiểm soát tốt bệnh lý này vì đây cũng là nguyên nhân gây bệnh tai biến.

- Chế độ dinh dưỡng khoa học, chứa nhiều chất xơ, vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo dầu mỡ.

- Hạn chế sử dụng rượu bia hay hút thuốc lá.

- Với những bệnh nhân sau tai biến mạch máu não cần sinh hoạt điều độ, không làm việc quá căng thẳng, cần có thời gian nghỉ ngơi, luyện tập thể dục đều đặn.

- Với người lớn tuổi cần giữ ấm cơ thể nhất vào thời điểm thời tiết chuyển mùa.

- Ngay khi có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Với những thông tin trên mà chúng tôi vừa đề cập tới vấn đề hạn chế những di chứng tai biến mạch máu não. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cho mình và hạn chế các di chứng của bệnh tai biến hiệu quả nhất.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,