Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Tinh thần vui vẻ, lạc quan sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ hồi phục nhanh.

Ngày đăng: 26-03-2020 08:57:48  |   Xem các bài viết của admin »
Đột quỵ não không những gây nên các di chứng nặng về thể chất mà còn ảnh hưởng tới tinh thần bệnh nhân. Một số bệnh nhân rơi vào tình trạng hay cáu gắt, dễ tức giận, miệng luôn chửi bới hoặc rơi vào trầm cảm… Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình hồi phục các di chứng, giai đoạn này bệnh nhân cần được thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ, giúp đỡ để bệnh nhân có nghị lực, tinh thần vui vẻ, lạc quan.

Những khó khăn khiến bệnh nhân đột quỵ não rơi vào trầm cảm:

Đột quỵ não xảy ra đột ngột khi lượng máu cung cấp lên não bị gián đoạn đột ngột, nguyên nhân là do mạch máu não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc vỡ mạch máu não. Hai nguyên nhân này gây ảnh hưởng trực tiếp tới lượng máu cung cấp lên não, não thiếu máu sẽ gây tổn thương và hoại tử dần các tế bào não. 

Các di chứng đột quỵ não thường để lại:

- Gây liệt hoặc yếu nửa người.

- Nói khó, không nói được hoặc hiểu ý nhưng không diễn đạt được ngôn ngữ…

- Liệt mặt, miệng méo, mắt nhắm không kín.

- Mắt mờ hoặc không nhìn thấy.

- Mất tỉnh táo, hay quên.

- Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

Các di chứng này khiến mọi hoạt động sống của người bệnh hoàn toàn thay đổi, không thể tự ăn uống, sinh hoạt, đi lại, khó giao tiếp với mọi người xung quanh và gần như phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ của người thân. Chính vì không chủ động được mọi việc nên người bệnh cảm thấy áp lực, tự ti, dễ nổi cáu, khó chịu với mọi người xung quanh và có thể rơi vào trầm cảm.

Phục hồi di chứng và cải thiện tinh thần cho bệnh nhân đột quỵ não:

Phục hồi chức năng:

Cải thiện ngôn ngữ và trí nhớ:

Bệnh nhân có thể thực hành với các chuyên viên trị liệu từ :

Cách phát âm, đọc: đánh vần bảng chữ cái, đếm số, thứ tự ngày trong tuần, diễn tả nội dung và phân biệt màu sắc của bức tranh, đọc và nhớ tiêu đề của bài báo hay bài văn.

Nghe: nghe và ghi nhớ một đoạn bài hát.

Người nhà thường xuyên giao tiếp và nói chuyện với bệnh nhân.

Cải thiện vận động:

Luyện tập vật trị liệu theo hướng dẫn của chuyên viên trị liệu và hỗ trợ bằng các thiết bị để bệnh nhân có thể hồi phục các vùng vận động bị yếu. Tập trị liệu tại nhà bằng các bài tập đơn giản như cầm muỗng xúc đồ ăn, di chuyển cánh cửa, xách đồ vật, tự tập đi…

Kết hợp với xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để kích thích dây thần kinh hồi phục.

Cải thiện tinh thần bệnh nhân:

Người nhà luôn ở bên động viên tinh thần bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân có thể tự làm những việc đơn giản nhất, nói chuyện, tâm sự để bệnh nhân luôn cảm thấy vui vẻ, tinh thần lạc quan, có nghị lực tích cực hơn trong điều trị.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,