Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Người bị nhồi máu cơ tim nên làm gì để ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Ngày đăng: 27-02-2020 11:03:19  |   Xem các bài viết của admin »
Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có thể đe doạ tới tính mạng bệnh nhân bất cứ lúc nào. Người có tiền sử bị nhồi máu cơ tim 1 lần rồi nguy cơ bị tái phát rất cao nếu không được kiểm soát tốt. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh trang bị những kiến thức cần thiết để phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý xảy ra khi mạch vành bị tắc nghẽn gây cản trở lượng máu cung cấp cho cơ tim, lượng máu thiếu hụt quá lâu sẽ gây tổn thương và hoại tử cơ tim.

Bệnh nhân cần làm gì để phòng ngừa nguy cơ tai biến tái phát:

Duy trì dùng thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sỹ.

Phát hiện sớm các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim và nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

Xây dựng thời gian biểu làm việc và nghỉ ngơi: Bệnh nhân nên lịch giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên, không nên làm việc quá sức.

Không uống quá nhiều rượu: Uống quá nhiều rượu sẽ làm bệnh nhân tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, gây suy nhược cơ thể.

Kiểm soát tốt huyết áp: Tăng huyết áp gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguy cơ gây nhồi máu cơ tim. Chính vì vậy người bệnh cần kiểm soát tốt huyết áp để ngăn chặn nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.

Kiểm soát tốt đường huyết: Đường huyết cao sẽ gây tổn thương nội mạc ở mạch vành, tạo điều kiện cho hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc mạch vành gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Kiểm soát tốt tâm lý: Tinh thần ảnh hưởng lớn tới tim mạch, nhất là trầm cảm, căng thẳng, stress vì thế người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, tránh suy nghĩ tiêu cực.

Tránh gắng sức hoặc hoạt động thể lực mạnh: Gắng sức là nhân tố đe doạ trực tiếp tới sức khoẻ tim mạch, vì thế người bệnh nhân nên chỉ làm việc nhẹ nhàng, tập thể dục đơn giản không nên quá sức.

Nói không với thuốc lá: Hút thuốc lá quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, các bệnh về mạch máu, ung thư phế quản, phổi.

Có chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế các thực phẩm từ mỡ động vật, nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán và nhiều dầu mỡ. Thay vào đó người bệnh nên các thực phẩm từ cá, thịt trắng, tôm, cua, các loại rau xanh và hoa quả tươi, các loại hạt và ngũ cốc.

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị như:

Duy trì uống thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sỹ, theo dõi chỉ số huyết áp và nhịp tim hằng ngày.

Tái khám định kỳ theo tháng để kiểm tra và theo dõi tốt bệnh lý và thay đổi thuốc phù hợp.

Nhận diện sớm các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,