Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Sự hình thành cục máu đông trong tai biến mạch máu não

Ngày đăng: 27-02-2020 11:18:07  |   Xem các bài viết của admin »
Cục máu đông hình thành do tắc mạch máu não gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến thị lực giảm, khó nói và liệt nửa người. Vậy, sự hình thành cục máu đông trong tai biến mạch máu não như thế nào ? Nhằm giải thích được điều này chúng tôi sẽ đi nói cụ thể ở dưới đây.

Cục máu đông trong tai biến mạch máu não hình thành do đâu ?

Trong điều kiện bình thường nội mô mạch máu có chất chống đông ngăn cản sự kết dính của tiểu cầu và hoạt hóa các yếu tố đông máu, khi lòng mạch bị tổn thương sẽ kích thích hoạt hóa tiểu cầu và yếu tố đông máu.

Nhờ tiểu cầu hoạt hóa và kết dính sẽ giải phóng nhiều Cytokine và tạo bề mặt phức hợp tương tác với yếu tố đông máu được hoạt hóa. Thrombin đóng vai trò trung tâm là cầu nối giữa quá trình hoạt hóa tiểu cầu với quá trình đông máu.

Tiến triển cục máu đông sẽ hình thành tế bào hồng cầu và bạch cầu từ đó tạo nên cục máu đông, nếu quá trình đông máu diễn ra mạnh cục máu đông được hình thành nhiều hơn và có khả năng tách mạch máu cao hơn.

Cục máu đông trong tai biến mạch máu não diễn ra như thế nào ?

Có 3 giai đoạn hình thành cục máu đông trong tai biến mạch máu não đó là:

1. Giai đoạn thành mạch

Khi thành mạch bị tổn thương co lại theo cơ thể phản xạ, tiểu cầu tụ lại hình thành nút gọi là cục máu trắng, các tiểu cầu bám dính với nhau và tiết ra 1 số yếu tố khởi động cho quá trình đông máu.

Giai đoạn này có tham gia yếu tố tiểu cầu kết dính, yếu tố VI có tác dụng co mạch, yếu tố IX làm giảm tính thấm mao mạch.

2. Giai đoạn huyết tương

Các mạch máu với sự tham gia của nhiều yếu tố tạo nên các sợi tơ huyết.

3. Giai đoạn huyết khối đông lại

Sau khi cục máu đông tồn tại khoảng 3-24 giờ trong điều kiện nhiễm khuẩn, nhiệt độ hằng định cục máu sẽ bé đi và tan hết do phân hủy của men plamin được điều hòa bởi một số chất kích thích và ức chế.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi đề cập về sự hình thành cục máu đông trong tai biến mạch máu não. Chắc hẳn, khi đọc đến đây bạn đã có thêm hiểu biết và từ đó hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, hãy tham khảo trang website Ancungruavang.com để cập nhật thêm những bài viết liên quan về cục máu động cũng như bệnh tai biến mạch máu não sẽ rất cần thiết tới bạn đọc.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,