Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Tai biến mạch máu não ở người tiểu đường

Ngày đăng: 18-01-2020 10:02:25  |   Xem các bài viết của admin »
Tai biến mạch máu não ở người tiểu đường vô cùng nguy hiểm thường gặp ở người lớn tuổi, béo phì, thừa cân, hút thuốc lá,...Việc kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, cao huyết áp sẽ hạn chế được những nguy cơ bị tai biến. Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn hãy cùng tham khảo bài viết ở dưới đây.

Tại sao tai biến thường gặp ở người tiểu đường ?

Tiểu đường gây tổn thương sớm các tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc làm các phần tử mỡ dễ dàng chiu qua lớp nội mạc vào trong kết hợp với tăng khả năng kết dính xuyên thành tế bào mạch cầu vào lớp nội mạc hình thành mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch.

Khi các lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương tạo cơ hội thuận lợi cho sự cho mạnh kết hợp với sự kết dính của tiểu cầu hình thành cục huyết khối trong lòng mạch và gây tắc cấp tính khiến cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não,... Từ đó dẫn đến tai biến mạch máu não tổn thương ở động mạch chi,...

Nguy cơ gây bệnh tai biến mạch máu não ở người tiểu đường

- Lười vận động: Với những người lười vận động có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao bởi tăng sản xuất cholesterol trong máu dễ gây tích tụ trên thành mạch máu rất dễ bị béo phì do lười vận động.

- Cholesterol cao: Những bệnh nhân bị đái tháo đường dễ bị nhiễm mỡ máu có lượng cholesterol cao gây xơ vữa động mạch khiến nguy cơ mắc tai biến mạch máu não cao.

- Tăng huyết áp: Tăng huyết áp, tim phải hoạt động nhiều để bơm máu. Vì vậy, nó có thể làm tim căng giãn, tổn thương mạch máu và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến,...

- Hút thuốc lá: Hút thuốc là nhiều cũng là yếu tố gây bệnh tai biến ở người tiểu đường. Do đó, hãy nên hạn chế hút thuốc để có được sức khỏe tốt hơn.

Kiểm soát tai biến ở người tiểu đường

- Theo dõi chặt chẽ ở đường huyết với những chỉ số đông máu, huyết áp không bị tăng vọt hay giảm quá mức và 

- Bệnh nhân bị đái tháo đường cần ăn nhạt, hạn chế đồ ngọt, ăn ít đồ dầu mỡ, không dùng các nội tạng động vật, sử dụng chất kích thích rượu bia, cà phê,...

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất vitamin, chất xơ, rau xanh, trái cây,...

- Tập luyện thể dục đều đặn thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Với những thông tin trên chúng tôi trên chúng tôi vừa đề cập về tai biến mạch máu não ở người tiểu đường. Hy vọng, đã phần nào giúp các bạn có thêm kiến thức và khi có những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,