Nghiên Cứu Lâm Sàng

An Cung Rùa Vàng Có Những Dược Chất Quan Trọng Gì?

Ngày đăng: 18-07-2018 10:03:23  |   Xem các bài viết của admin »
An Cung Rùa Vàng là bài Đông y gồm có 11 vị Bắc - mỗi vị là một dược chất quý hiếm, trong đó có 3 dược chất quan trọng là:

1. Ngưu hoàng

Ngưu hoàng là sỏi lấy trong túi mật của con bò bị ốm. Khi mổ trâu, bò lấy túi mật ta chú ý nắn túi và ống mật hễ thấy có cục cứng thì nên sớm rạch túi mật ra, lọc qua rây, lấy mật riêng và Ngưu hoàng riêng. Nếu để lâu, dịch mật ngấm vào Ngưu hoàng sẽ làm Ngưu hoàng đen, phẩm chất kém.

Khi lấy được Ngưu hoàng rồi, rửa qua rượu, bọc kín phơi râm cho đến khi khô. Có người rửa qua rượu rồi thì tẩm nước gừng loãng, treo phơi râm cho khô, gói vào giấy bóng kính đựng vào hộp kín, dưới có lót vôi sống để hút ẩm. Không được phơi nắng hay sấy lửa, không được phơi ở chỗ có gió mạnh và không để ra ánh sáng, nếu không Ngưu hoàng bị nứt vỡ, sậm đen lại. Ngưu hoàng có khi to bằng quả trứng gà, bé thì bằng hạt sạn, sắc vàng, đắng, thơm, xốp nhẹ, không nứt vỡ, không đen sẫm là tốt.

Hiện nay, Ngưu Hoàng dược lấy theo cách nói trên đã không còn vì giá bò rất cao, và có khi mổ ra chưa chắc đã có ngưu hoàng nên ngày nay Ngưu hoàng được sử dụng dưới dạng Ngưu hoàng tổng hợp và Ngưu hoàng nhân tạo. Việc dùng Ngưu hoàng tổng hợp có tác dụng dược lý tương đương với Ngưu hoàng tự nhiên nên việc dùng Ngưu hoàng để sản xuất chữa bệnh không còn là vấn đề khó khăn như các năm trước đây.

2. Xạ hương

Xạ hương là một chất đặc lổn nhổn do hạch ở sát dương vật của một thứ cầy hương đực (có người còn gọi là hươu xạ) từ 3 tuổi trở lên (Moschus moschi-ferus L ) họ hươu xạ (Moschida). Con cầy hương giống con cầy, cao chừng 50 cm,  dài 80 - 90cm, toàn thân màu vàng tro. Nó sống bằng những cây cỏ thơm, vì vậy người ta cho rằng nguồn gốc xạ là ở các cỏ thơm đó. Đi đến đâu nó tiết xạ để nhớ đường về.

Túi xạ ở phía bụng, khoảng 2cm trước chỗ bìu dái và trước dương vật. Hình dạng túi xạ thay đổi, khi thì hình tròn, khi thì dẹt trên phủ lông như những lông khác ở bụng con cầy hương; túi xạ có một điểm sâu, đường kính chừng 5mm, tất cả lông trông như đều hướng về điểm này.

Hiện nay các nhà khoa học đã tổng hợp được xạ hương để cung cấp cho công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm với thành phần và tác dụng chữa bệnh như xạ hương thiên nhiên.

3. Tê giác (ngày nay sừng tê giác bị cấm nên được thay thể bằng sừng trâu nước gọi là thủy ngưu giác)

Trong Đông y, sừng tê giác là một dược phẩm thông dụng và thiết yếu trong điều trị nhiều loại bệnh cấp tính và nguy kịch.

Về tính năng, sừng tê giác là vị có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết và chỉ huyết mạnh, thường dùng chữa các bệnh ôn nhiệt sốt cao, hôn mê nói nhảm, co giật và các chứng xuất huyết do huyết nhiệt. Trên lâm sàng, sừng tê giác có thể sử dụng phối hợp với nhiều vị khác, là thành phần không thể thiếu trong hàng loạt danh phương cổ như “Tê giác địa hoàng thang”, “Thanh doanh thang”, “Thần tê đan”, “An cung ngưu hoàng hoàn”, “Tử tuyết đan”, “Chí bảo đan”... 

Hiện nay, tê giác là loài động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng, đã được đưa vào sách đỏ và cấm săn bắt. Việc sử dụng sừng tê giác làm vì thế cũng đã trở thành quá khứ. Có thể dùng sừng trâu thay thế. 

Sừng trâu (thủy ngưu giác) là dược liệu dễ kiếm, hầu như có sẵn ở khắp các vùng nông thôn. Nó đã được sử dụng làm từ hàng nghìn năm nay. Sách “Danh y biệt lục” viết: Sừng trâu có thể dùng chữa chứng đau đầu do thời khí nóng lạnh thất thường. Còn theo sách “Đại Minh bản thảo”, sừng trâu sắc lấy nước uống có thể trị chứng phong do nhiệt độc và sốt cao (trị nhiệt độc phong cập tráng nhiệt). 

Theo Đông y, sừng trâu vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết; dùng chữa ôn bệnh sốt cao, hôn mê nói nhảm, kinh phong điên cuồng (thường phối hợp với sinh địa, huyền sâm, kim ngân hoa, liên kiều), chữa các chứng xuất huyết như thổ huyết, nục huyết (đổ máu cam), ban xuất huyết do huyết nhiệt (thường phối hợp với đan bì, xích thược, sinh địa). 

Sừng trâu cứng, nhưng sau khi hấp khoảng 1 giờ sẽ mềm ra và có thể dễ dàng thái thành lát nhỏ ( phiến); có thể chế thành dạng viên, xi-rô... Để sử dụng sừng trâu dạng phiến thay thế tê giác trong các phương cổ như An cung ngưu hoàng hoàn..., cần dùng liều lượng lớn gấp 10 lần sừng tê giác. Khi sử dụng trong thang, cần sắc sừng trâu trước khoảng 3 giờ, sau đó mới cho các vị  còn lại vào sắc tiếp. Liều dùng: 15 - 30 g sắc nước, tán bột hoặc mài lấy nước uống. Người tỳ vị hư hàn cần thận trọng khi sử dụng.

Hiện nay một số dược chất có nguồn gốc tự nhiên ở trong công thức của viên An Cung Rùa Vàng rất khan hiếm do nhiều yếu tố tạo nên, vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu và tổng hợp ra một số dược chất trong công thức An Cung Rùa Vàng với tác dụng dược lý tương đương với dược chất có nguồn gốc tự nhiên.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,