Nghiên Cứu Lâm Sàng

Nghiên Cứu Dược Lý Về Viên An Cung Rùa Vàng

Ngày đăng: 18-07-2018 10:11:42  |   Xem các bài viết của admin »
An Cung Rùa Vàng là sản phẩm của Công ty TNHH Dược Thường Thái Diên An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, được nhập khẩu về Việt Nam và được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép lưu hành theo tiêu chuẩn CP 2005, số giấy phép lưu hành sản phẩm VN-10650-10 và cho phép các bệnh viện dùng điều trị bệnh tai biến mạch máu não. Hiện nay, An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Rùa Vàng đã được nghiên cứu lâm sàng và nghiên cứu dược lý, cho phép điều trị tại hầu hết các bệnh viện tuyến Trung ương.

A. Tác dụng dược lý theo Y học cổ truyền

Ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tức phong chỉ kinh, khoát đàm khai khiếu. Chủ trị các chứng: hầu họng sưng đau, lở loét, mồm lưỡi lở, ung thư đinh độc, ôn nhiệt bệnh, trẻ em kinh phong, sốt cao mê man, kinh quyết co giật, động kinh, trúng phong hôn mê.

Trích đoạn Y văn cổ

Sách Bản kinh: “chủ kinh nhàn hạ nhiệt, nhiệt thịnh kinh hoảng”.

Sách Danh y biệt lục: “trị trẻ em bách bệnh, chứng sốt cao co giật, mồm ngậm chặt, người lớn điên hoảng, trụy thai”.

Sách Bản thảo tùng tân: “thanh tâm giải nhiệt, lợi đàm lương kinh, thông khiếu tịch tà, trị trúng phong trúng tạng, động kinh, cấm khẩu, tiểu nhi thai độc đàm nhiệt”.

Sách Hội ước y kinh: “trị tiểu nhi cấp kinh, đàm nhiệt ủng tắc, ma chẩn dư độc, đơn độc, nha cam, hầu thũng, tất cả các thực chứng nguy kịch”.

An cung Rùa vàng hộp 3 viên

B. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

An cung rùa vàng có tác dụng an thần, chống co giật và hạ sốt. Ngưu hoàng có tác dụng đối kháng với hưng phấn trung khu thần kinh. Có thể phòng cơn co giật cho chuột gây bởi camphor hay cafein nhưng không có tác dụng phòng co giật gây nên do strychnine. Làm tăng tác dụng của chloral hydrate và barbiturate. không có tác dụng giảm đau hay gây ngủ.

Ngưu hoàng có tác dụng ức chế tính thẩm thấu của mạch máu và có tác dụng kháng viêm. Trên mô hình huyết áp cao ở chuột đồng, có tác dụng hạ áp rõ rệt và tác dụng kéo dài (trên 2 - 3 ngày với 1 liều). Trên tim cô lập của chuột lang gây kích thích nhưng gây co thắt động mạch vành. Thí nghiệm trên thỏ, gây hạ áp, giãn mạch ngoại biên và ức chế tác dụng của epinephrine đối với tim.

Ngưu hoàng có tác dụng tăng tạo máu: trên thỏ thực nghiệm làm tăng hồng cầu và huyết sắc tố, tăng rõ hơn ở thỏ gây thiếu máu. Nhưng với liều cao thì có tác dụng ngược lại.

An cung rùa vàng có tác dụng lợi mật: làm tăng tiết mật rõ rệt và làm giãn cơ vòng của ống mật. Tác dụng chống co thắt cơ trơn của là do tác dụng tổng hợp của thành phần cholic acid và desoxycholic acid.

Thành phần acid cholic của có tác dụng làm giảm ho suyễn. Hưng phấn hô hấp. Ngưu hoàng nhân tạo có tác dụng ức chế sarcoma 37 và sarcoma 180 ở chuột nhắt.

Độc tính của: cho chuột uống Ngưu hoàng với liều 0,6g/kg mỗi ngày trong 6 ngày không thấy có gì thay đổi về cân nặng, lượng ăn, nước tiểu, phân và tình hình hoạt động so với lô chứng. Khi chúng được cho uống trong vòng 12 ngày cùng liều đó thì chúng nhẹ hơn so với lô chứng. Lúc liều cho uống tăng lên 10 - 30 lần, phần lớn tiêu chảy, một số ít hôn mê và chết. Khi cho những con chuột đồng huyết áp cao uống với liều 1g/kg trong 15 tuần, không có tác dụng phụ nào. Giết chuột chết, các tạng phủ không có thay đổi bệnh lý.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếmAn cung ngưu hoàng hoànan cung ngưu hoàn hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,